Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh họp tổng kết công tác Phật sự năm 2023 và triển khai công tác Phật sự năm 2024


TLYT – Ngày 29/1/2024, tại trụ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Quảng Ninh – chùa Trình Yên Tử, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2023 và triển khai công tác Phật sự năm 2024.
 

Chủ trì và tham dự hội nghị có Hòa thượng Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; Thượng tọa Thích Đạo Hiển – Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư kí Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; Thượng tọa Thích Thanh Lịch, Thượng tọa Thích Hiển Thiện, Thượng tọa Thích Minh Hạnh – Đồng Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; cùng Chư tôn đức, quý cư sĩ trong Ban Trị sự Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ IV (2022-2027).

Về phía chính quyền có ông Lê Mạnh Cường - Phó trưởng ban dân vận tỉnh uỷ Quảng Ninh; ông Đỗ Khánh Tùng - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh; ông Nguyễn Đăng Kiên - Trưởng ban tôn giáo tỉnh Quảng Ninh; ông Bùi Anh Tuấn - Phó trưởng phòng an ninh nội địa công an tỉnh Quảng Ninh.

Tại hội nghị, Thượng tọa Thích Đạo Hiển – Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư kí Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã trình bày báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2023, triển khai công tác Phật sự năm 2024.

 
Thượng tọa Thích Đạo Hiển trình bày báo cáo 

Trong bối cảnh năm 2023 là năm đầu tiên GHPGVN triển khai nhiều công tác Phật sự thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX; GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai nhiều công tác Phật sự quan trọng lợi đạo, ích đời; Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh tích cực hoạt động trên nhiều lĩnh vực xây dựng Giáo hội hòa hợp, đoàn kết và vững mạnh lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh, nhờ đó mà Phật giáo tỉnh nhà đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Về công tác Tăng sự, năm qua Ban Trị sự đã tổ chức thành công Đại giới đàn Trúc Lâm Tam Tổ lần thứ XIII, thụ giới cho 158 vị: Tỳ khiêu 46 vị, Tỳ khiêu ni 55 vị, Sa di 24 vị, Sa di ni 33 vị; Bổ nhiệm Tăng Ni trụ trì cho 06 ngôi chùa trong tỉnh, và đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ bổ nhiệm cho một số chùa còn lại; Tổ chức tốt khóa An cư kết hạ PL.2567 - DL.2023 tại 03 trường hạ tập trung của Phật giáo tỉnh (Trường hạ Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tại chùa Trình Yên Tử, trường hạ Tổ đình Quỳnh Lâm, trường hạ chùa Lân – Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử) theo đúng truyền thống Phật giáo và Thông bạch hướng dẫn của Trung ương GHPGVN, tổng cộng có 337 hành giả an cư; ổn định hoạt động của Ban Trị sự Phật giáo cấp huyện và các tư viện trên địa bàn tỉnh.

Về công tác Giáo dục Phật giáo, năm 2023, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã giới thiệu cho 20 Tăng Ni thi tuyển và theo học hệ Trung cấp Phật học và hệ Cao đẳng Phật học. Ban Bảo trợ học đường phát triển mạnh mẽ, có hơn 1.000 Phật tử trong tỉnh tham gia ban bảo trợ học đường của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội. Tính riêng năm 2023 đã ủng hộ kinh phí Bảo trợ học đường cho công tác giáo dục Tăng Ni là 3 tỷ đồng.

Công tác Hoằng pháp trên địa bàn tỉnh tiếp tục được triển khai một cách đồng bộ, các giảng đường, các chùa lớn thường xuyên duy trì các thời giảng pháp định kỳ phục vụ nhu cầu học Phật của Phật tử tín đồ trong và ngoài tỉnh.

Công tác hướng dẫn Phật tử được quan tâm, trong năm 2023 đã thành lập thêm 03 đạo tràng Phật tử, nâng tổng số đạo tràng Phật tử sinh hoạt thường xuyên trên địa bàn tỉnh là 250 đạo tràng, thu hút được các cháu thanh thiếu nhi tham gia, qua đó góp phần hướng dẫn, giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng cho các cháu.

 

Nổi bật là công tác Từ thiện xã hội. Trong năm qua, Phật giáo tỉnh tiếp tục duy trì và phát huy các hoạt động từ thiện xã hội: động viên, thăm hỏi, trao quà tết cho người nghèo, ủng hộ xây dựng nhà đại đoàn kết tại tỉnh Quảng Ninh và Điện Biên, ung hộ các quỹ vì người nghèo, quỹ trẻ em mồ côi, tàn tật, quỹ khuyến học, khuyến tài; quỹ hội người mù; quỹ bảo trợ người cao tuổi, quỹ hội bảo trợ chất độc da cam; duy trì thường xuyên nồi cháo tình thương tại các bệnh viện như Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh, bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển, bệnh viện thị xã Quảng Yên, bệnh viện Mạo Khê…

Theo số liệu thống kê, tổng cộng trong năm qua, Phật giáo tỉnh nhà đã kêu gọi và ủng hộ các hoạt động từ thiện nhân đạo khoảng 18 tỷ đồng, trong đó có 2,3 tỷ đồng tiền mặt, 3000 suất quà, 168 căn nhà đại đoàn kết (tương đương 9,45 tỷ đồng).

Công tác văn hóa, nghi lễ và trùng tu xây dựng trong năm 2023 cũng có một số điểm nổi bật như hoàn thiện dự án Cung Trúc Lâm với tổng kỉnh phí 250 tỷ đồng, là công trình trọng điểm được tỉnh Quảng Ninh chọn gắn biển công trình chào mừng 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh; Dự án xây dựng chùa Trúc Lâm Đảo Trần huyện Cô Tô do Thượng tọa Thích Thanh Lịch triển khai đã hoàn thành ngôi đại hùng bảo điện, nhà Tổ và tượng đài Quan Âm; đang tích cực triển khai nhà khách, đền thờ Đức Thánh Trần và các công trình phụ trợ và đã tổ chức lễ gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh; Đại lễ tưởng niệm 715 năm Phật Hoàng Trần Nhân Tông Nhập Niết Bàn và khánh thành Cung Trúc Lâm được Ban Trị sự phối hợp với Trung ương GHPGVN tổ chức tại chùa Ngoạ Vân và khu Di tích danh thắng Yên Tử trang nghiêm, an toàn và tiết kiệm với sự tham dự của 30 nghìn lượt người…

Nhìn chung, các hoạt động Phật sự và thế sự của Phật giáo Quảng Ninh trong năm 2023 tương đối sôi nổi và đều khắp trên tất cả các lĩnh vực và địa phương. Tăng Ni, Phật tử tu học ổn định và ngày càng phát triển đóng góp to lớn vào sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân, góp phần cùng chính quyền, các tầng lớp nhân dân xây dựng tỉnh nhà giàu đẹp, đóng góp hữu hiệu vào phương châm Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội của GHPGVN.

Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế cần được khắc phục trong năm tới như: Nhiều thành viên Ban Trị sự chưa tích cực hoạt động, tinh thần trách nhiệm chưa cao; nhiều Ban Trị sự Phật giáo cấp huyện không tổ chức Hội nghị sơ kết, tổng kết và không gửi báo cáo về Ban Trị sự Phật giáo tỉnh. Đặc biệt là sự kiện cung rước và chiêm bái “Xá lợi tóc Phật” tại chùa Ba Vàng gây dư luận trái chiều trong xã hội, ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín của GHPGVN và tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Chư tôn đức trong Ban Trị sự đã thảo luận và đóng góp ý kiến xây dựng cho phương hướng, nhiệm vụ trong năm tới.

 

Thay mặt các cơ quan hữu quan của tỉnh về tham dự, ông Nguyễn Đăng Kiên – Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh phát biểu ý kiến, nhất trí và đánh giá cao với thành tựu Phật sự trong năm 2023 của Phật giáo tỉnh. Ông hi vọng rằng trong năm tới Phật giáo tiếp tục tuân thủ đường lối, chủ trương, chính sách Pháp luật của Đảng, Nhà nước, Hiến chương của GHPGVN, hoạt động ổn định, phát triển, và đặc biệt không để xảy ra những trường hợp nổi cộm gây dư luận trái chiều, ảnh hưởng đến uy tín của giáo hội tỉnh cũng như an ninh trật tự địa phương như vụ việc “Xá lợi tóc Phật” tại chùa Ba Vàng như vừa rồi.

Kết luận Hội nghị, Hòa thượng Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh nhất trí với báo cáo tổng kết và các ý kiến đóng góp, xây dựng của các đại biểu. Hòa thượng ghi nhận những nỗ lực không ngừng của chư tôn đức và quý cư sĩ trong Ban Trị sự Phật giáo tỉnh và thành quả xứng đáng là những thành tựu Phật sự được xã hội và giáo hội ghi nhận. Hòa thượng tin tưởng rằng, những thành tựu Phật sự trong năm 2023 sẽ tạo tiền đề để Phật giáo tỉnh nhà tiếp tục phát triển vững mạnh, đóng góp tích cực vào thành tựu Phật sự của Giáo hội và xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp. Những hạn chế xảy ra trong năm qua là những bài học rất rõ ràng cần được rút kinh nghiệm, nhất là trong khâu quản lý, tránh để sự việc xảy ra rồi mới đi xử lý và khắc phục hậu quả. Cá nhân các chức sắc Phật giáo, các thành viên trong Ban Trị sự cần tiếp tục nỗ lực vì sự phát triển của Phật giáo tỉnh nhà, vì hạnh nguyện phụng sự của một người con Phật: “phụng sự chúng sinh là thiết thực cúng dường chư Phật”.

Nhân dịp này, Ban Trị sự đã thành tâm tổ chức tiệc chúc mừng năm mới 2024 và kính mừng 20 năm Hòa thượng Thích Thanh Quyết về Yên Tử trụ trì (19/12/Quý Mùi 2003 - 19/12/Quý Mão 2023) và bắt đầu công cuộc xây dựng Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh. Hai mươi năm qua, Hoà thượng đã luôn giữ gìn và phát huy giá trị của vùng đất Yên Tử linh thiêng – nơi từng là Kinh đô Phật giáo Việt Nam, nơi gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của Phật hoàng Trần Nhân Tông, người sáng lập Phật giáo Trúc Lâm. Phật giáo Quảng Ninh ngày nay phát triển như vậy và giá trị của Yên Tử phần nào được bảo tồn, phát huy có công lao vô cùng to lớn của Hòa thượng.

 
Hòa thượng những ngày đầu về Yên Tử
 
 
Chư tôn đức Ban Trị sự và các cơ quan chúc mừng kỉ niệm 20 năm Hòa thượng về trụ trì chùa Yên Tử
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Mai Anh


Tin cùng chuyên mục