Các chùa ở tỉnh Quảng Ninh đồng loạt làm lễ tưởng niệm hơn 23.000 nạn nhân đã mất vì Covid-19


TLYT – Thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đúng 20h ngày 19/11/2021, các chùa ở tỉnh Quảng Ninh, từ Đông Triều đến Móng Cái, từ non thiêng Yên Tử đến biển đảo Cô Tô... đồng loạt làm lễ cầu siêu, tắt điện, thắp nến, thỉnh chuông tưởng niệm các nạn nhân tử vong do đại dịch Covid-19.
 
 
Lễ tưởng niệm tại chùa Long Tiên, TP. Hạ Long 

Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó trưởng ban Giáo dục Phật giáo Trung ương GHPGVN, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư kí Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP. Hạ Long tham dự và chủ trì khóa lễ cầu siêu, tưởng niệm tại chùa Long Tiên, TP. Hạ Long. Tại đây, khóa lễ còn có sự tham dự của các vị lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và TP. Hạ Long.

Ban đạo từ trước khi vào khóa lễ cầu siêu, tưởng niệm các nạn nhân tử vong do đại dịch Covid-19 tại chùa Long Tiên, Thượng tọa Thích Đạo Hiển chia sẻ nỗi đau thương, mất mát to lớn với các gia đình có người thân tử vong do đại dịch. Đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 23.000 người Việt, trong số đó có nhiều đồng bào, các y bác sĩ, chiến sĩ, các tình nguyện viên… là những người đã không quản hiểm nguy, gian khổ xông pha vào tuyến đầu chống dịch. Những nghĩa cử cao đẹp đó cần được ghi nhớ và tri ân.

 
Thượng tọa Thích Đạo Hiển chủ trì khóa lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do đại dịch Covid-19 tại chùa Long Tiên 

"Làm lễ cầu siêu, thắp nến tưởng niệm các nạn nhân tử vong là một nghĩa cử cao đẹp, là việc làm ý nghĩa, góp phần san sẻ phần nào đó nỗi đau cho các gia đình có người thân đã mất, khơi dậy trái tim yêu thương giữa con người với con người, và cũng giúp chúng ta trân quý hơn sự sống, trân quý hơn những người thân yêu còn ở bên mình."  - Thượng tọa Thích Đạo Hiển chia sẻ.

Ở tỉnh Quảng Ninh, nhờ sự chỉ đạo đúng đắn của các cấp chính quyền mà nhiều tháng tỉnh giữ được địa bàn an toàn, và mặc dù những ngày gần đây có một số trường hợp mắc Covid-19 nhưng may mắn chưa có trường hợp tử vong. Thượng tọa nhắc nhở toàn thể đại chúng phải luôn có ý thức phòng chống dịch, không được chủ quan, lơ là, phải tuyệt đối tuân thủ những chỉ đạo từ các cấp chính quyền.
 
 

Sau khóa lễ cầu siêu, các chùa cùng tắt đèn và thắp sáng những ngọn nến tri ân và tưởng niệm, triệu trái tim một tấm lòng, cùng nhất tâm nguyện cầu cho hết thảy các vong linh nạn nhân tử vong vì Covid-19 được siêu thăng nơi miền tịnh cảnh; và cùng cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ để nhân loại không phải gánh chịu thêm đau thương mất mát, cuộc sống của người dân sớm trở lại bình thường.

 
Một số hình ảnh ghi nhận tại các chùa trên địa bàn tỉnh:
 
 
Thắp nên tưởng niệm tại Yên Tử 
 
 
Thượng tọa Thích Hiển Thiện - Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP. Cẩm Phả chủ trì khóa lễ tại chùa Phả Thiên, TP. Cẩm Phả 
 
 
Thượng tọa Thích Thanh Lịch  - Phó trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Quảng Yên chủ trì khóa lễ tại chùa Đống Phúc, thị xã Quảng Yên
 
 
 
 
 
Tại chùa Tiêu Dao, TP. Hạ Long  
 
 
 
 
 
 
Tại chùa Vân Phong, Hoành Bồ
 
 
 
 
Tại chùa Minh Tâm, TP. Hạ Long
 
 
Tại chùa Trúc Lâm Cô Tô, huyện đảo Cô Tô 
 
Khóa lễ cầu siêu, tưởng niệm tại Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử 
 
 
Tại chùa Xuân Lan, TP. Móng Cái 
 
 
Tại chùa Ba Vàng, TP. Uông Bí 
 
 
 
 
Các Phật tử xúc động thắp nến tưởng niệm 
 
 
 
 
 
  
 

Mai Anh


Tin cùng chuyên mục