Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội thành kính tưởng niệm Đức Pháp chủ


TLYT - Chiều nay, ngày 22/10/2021, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội thành kính tổ chức lễ tưởng niệm Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ.
 

Trước khi viên tịch, Đức Pháp chủ có di nguyện: “Sau khi tôi theo hầu Phật Tổ thì không được tổ chức tang lễ linh đình, nghi lễ hết sức giản đơn, ngắn ngày theo truyền thống đạo Phật và tổ chức tại chùa Viên Minh. Đề nghị không vòng hoa phúng điếu, không tiểu sử dài dòng, không tiêu tốn thời gian và tổn hại công đức của tăng ni và Phật tử. Nếu quý vị tưởng nhớ tới tôi thì niệm danh hiệu Phật và tụng thời kinh tại trụ xứ của mình hồi hướng công đức cho thế giới hoà bình, nhân sinh an lạc”.

Thể theo di nguyện đó, lễ tưởng niệm Đức Pháp chủ tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội được tổ chức đơn giản mà thành kính, trang nghiêm.

 

Hòa thượng Thích Thanh Quyết cùng gần 600 Tăng Ni sinh học viện thành kính tưởng niệm Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ 

Hòa thượng Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội cho biết, lúc sinh thời, Đức Pháp chủ rất quan tâm đến công tác giáo dục, đào tạo tăng tài cho Giáo hội. Là bậc cao tăng thông tuệ am hiểu Tam tạng Thánh giáo, đặc biệt cụ tinh thông kim cổ và là người có những đóng góp không nhỏ trong việc biên soạn, dịch thuật và trước tác các tác phẩm về Phật học ở Việt Nam như: Đại Từ điển Phật học, Đề cương kinh Pháp Hoa, Kinh Bách Dụ, Phật Tổ tam kinh, Phật học là tuệ học, Kinh Di Đà Viên Trung sao, Bát Nhã Dư Âm, Luật Tỷ Khiêu Ni lược ký...  

Các sách của Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ mang tính giáo dục cao. Đó là, giáo dục nhân cách, đạo đức, cách làm người. Đối với tăng ni, không chỉ là cách làm người mà còn giáo dục trách nhiệm với giáo hội, xã hội và với đất nước. Giáo dục Phật giáo không ở đâu xa, Phật không ở xa mà ở ngay trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Cần phải sống tốt ở trong xã hội này, nhân dân này, chúng sinh này thì mới trở thành chức sắc Phật giáo tốt. "Cụ là một nhà giáo dục Phật giáo lớnlà tấm gương sáng cho các thế hệ học trò của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội  - Hòa thượng Thích Thanh Quyết nhấn mạnh.
 
 
Hiện nay, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội có khoảng gần 600 Tăng Ni sinh, Nghiên cứu sinh đang theo học các hệ, ngoài việc tạo môi trường học tập tốt, Hội đồng Điều hành Học viện còn luôn quan tâm tới nhiều hoạt động ý nghĩa khác, như Hiến máu cứu người, Cầu siêu cho các Anh hùng Liệt sĩ, nạn nhân tử vong do dịch bệnh… giúp Tăng Ni có thêm nhiều trải nghiệm hơn trong quá trình học tập.

 

BBT

Tin cùng chuyên mục