Khai hội chùa Trình Yên Tử xuân Kỉ Hợi 2019: Linh thiêng nghi lễ mở cửa rừng


TLYT - Tối ngày 13/2/2019 (tức ngày mùng 9 Tết Kỉ Hợi), chùa Trình  - Yên Tử (phường Phương Đông, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) long trọng tổ chức lễ khai hội xuân Kỉ Hợi - nghi lễ mở cửa rừng mở đầu cho lễ hội Yên Tử 2019 và pháp hội cầu quốc thái dân an đầu năm.
 
Trong hình ảnh có thể có: văn bản 

Buổi lễ nhằm tế cáo đất trời, kính lễ phật tổ, cáo yết sơn thần xin phép và cầu nguyện cho một mùa lễ hội bình an, thành công.

 
 
 
  

Chùa Trình - Yên Tử là nơi danh lam cổ tự, nơi trấn giữ cửa ngõ của danh sơn Yên Tử, kinh đô đạo phật Đại Việt. Trải qua nhiều năm, chùa vẫn là nơi lưu giữ, toả rạng tinh thần của đạo Phật Trúc Lâm - Thiền phái.

 

Tại lễ khai hội, Thượng tọa Thích Thanh Quyết - Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV – cho biết, theo truyền thống của dân tộc Việt Nam, cứ mỗi mùa xuân về, đầu năm mới âm lịch, người dân lại có một truyền thống rất tốt đẹp là đi chùa lễ phật cầu nguyện quốc thái dân an, cầu nguyện thế giới hoà bình, cầu nguyện nhân sinh an lạc. Đặc biệt, đi lễ chùa đã trở thành một văn hoá truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ xưa đến nay, tạo ra môi trường đoàn kết, gắn bó toàn dân tộc.

 
 

Theo Thượng tọa Thích Thanh Quyết, từ xưa đến nay, Yên Tử luôn được tôn vinh là Kinh đô của Phật giáo Việt Nam. Bởi vì tại đây có một vị vua đã xuất gia, tu hành đắc đạo, đó là vua Trần Nhân Tông. Chính vua Trần Nhân Tông đã để lại cả một kho tư tưởng cho đạo pháp và cho dân tộc Việt Nam. Những giá trị tinh thần, giá trị triết học, giá trị văn hoá tâm linh này đã góp phần to lớn trong sự nghiệp đoàn kết, định hướng của dân tộc ta.

 

“Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang đồng hành cùng dân tộc, Phật giáo Việt Nam yêu đạo nhưng phải yêu nước. Con người Việt Nam trân trọng đạo nhưng phải đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, đây là nét đẹp truyền thống mà Phật giáo Trúc lâm Yên tử do Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông đã sáng lập và gây dựng nên.” - Thượng tọa Thích Thanh Quyết nhấn mạnh.

 

Ngay sau màn biểu diễn trống, chư Tăng Ni, Phật tử và hàng ngàn người dân địa phương cùng du khách đã thắp hương, cầu Phật mong cho một năm mới, một mùa lễ hội mới bình an, hạnh phúc.

 
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, hoa và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 2 người, đêm và ngoài trời 
 
 
 
 
 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, đêm và ngoài trời
 
 

Tin cùng chuyên mục