Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh gặp mặt các chức sắc Phật giáo tiêu biểu trên địa bàn tỉnhTLYT – Chiều ngày 5/5/2021 (tức ngày 24/3/Tân Sửu), lần đầu tiên tỉnh Quảng Ninh tổ chức gặp mặt các chức sắc Phật giáo tiêu biểu trên địa bàn tỉnh nhân dịp Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2565, Dương lịch 2021.

 

Tham dự buổi gặp mặt có ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh; các vị lãnh đạo đại diện các ban, ngành của tỉnh cùng 60 chức sắc Phật giáo trong Ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Quảng Ninh và hiện đang trụ trì các chùa trên địa bản tỉnh.

Ông Nguyễn Quyết Tiến - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo báo sơ lược về tình hình hoạt động của các tôn giáo trên địa bàn tỉnh, trong đó có tình hình Phật giáo và những hoạt động, đóng góp nổi bật của Phật giáo tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua. Điển hình như, sau 16 năm thành lập BTS, Phật giáo tỉnh nhà đã có bước phát triển vững chắc, mạnh mẽ và toàn diện. Từ 90.000 Phật tử, 106 tự viện, 77 tăng ni trụ trì 34 tự viện, 14 tăng ni tham gia BTS năm 2005, đến nay đã có 155.000 Phật tử, 150 cơ sở tự viện, trên 600 chức sắc, 230 tổ Phật tử, đạo tràng. Ngoài việc giữ gìn truyền thống sinh hoạt của Phật giáo, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của người dân, lãnh đạo BTS Phật giáo Quảng Ninh luôn tích cực vận động tín đồ, nhân dân hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, tích cực tham gia và hưởng ứng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phong trào xây dựng nông thôn mới, các hoạt động từ thiện nhân đạo…

 
Ông Nguyễn Quyết Tiến - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh cáo báo 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư kí BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã bày tỏ sự vui mừng về những thành quả mà tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong những năm vừa qua. Với đường lối lãnh đạo đúng đắn, kinh tế tỉnh nhà có những bước phát triển vượt bậc và trở thành một trong những tỉnh trọng điểm về kinh tế của phía Bắc và của cả nước, an ninh quốc phòng được giữ vững, đời sống nhân dân được nâng cao. Cơ sở hạ tầng phát triển, chủ trương chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ nâu sang xanh, từ công nghiệp khai khoáng sang phát triển dịch vụ, thương mại và công nghiệp công nghệ cao đã gặt hái những thành công và là hướng đi đúng đắn. Thượng tọa tin tưởng rằng, trong thời gian tới tỉnh Quảng Ninh sẽ phát triển hơn nữa, trở thành đầu tàu của cả nước. Cũng nhờ chủ trương của tỉnh mà Phật giáo đã phát triển được đến các vùng sâu vùng xa như vùng biên giới, hải đảo và xây dựng được những ngôi chùa – những ngôi nhà tâm linh và cũng là những cột mốc văn hóa tâm linh ở những nơi có vị trí chiến lược về an ninh, quốc phòng.

  
Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư kí BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh phát biểu ý kiến 

Thượng tọa nhất trí với những báo cáo sơ lược của Sở Nội vụ tỉnh về Phật giáo Quảng Ninh trong 16 năm qua và đặc biệt là 2 năm gần đây. Thượng tọa khẳng định rằng Tăng Ni Quảng Ninh vô cùng tự hào được sống và tu học trên mảnh đất Quảng Ninh, được thừa hưởng gia tài bất diệt mà Phật hoàng Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm đã để lại, một nền Phật giáo nhập thế, đoàn kết, hòa hợp, “hòa quang đồng trần”. Thượng tọa cho biết trong những năm tới Phật giáo Quảng Ninh sẽ chú trọng xây dựng đội ngũ Tăng Ni chú trọng về chất lượng, đào tạo Tăng Ni có đủ đức, tài và tâm để đảm đương công việc của Giáo hội; tập trung đầu tư phát triển các công trình trọng điểm, có ảnh hưởng lớn để tạo động lực cho phát triển toàn diện chứ không đi theo hướng dàn trải; nhưng cũng không quên chú trọng các công trình có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh như ở Đảo Trần hay huyện Bình Liêu.

 
Thượng tọa Thích Thanh Lịch phát biểu ý kiến 
Đại đức Thích Khai Từ phát biểu ý kiến 

Các ý kiến phát biểu của chư tăng ni tại buổi gặp mặt đều thống nhất có một số đề xuất với các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh như sau:

  1. Sớm hoàn thành việc bàn giao đất, quyền sử dụng đất cho một số cơ sở thờ tự Phật giáo.
  2. Tiếp tục giúp đỡ cho công tác phê duyệt quy hoạch xây dựng các cơ sở thờ tự của Phật giáo trên địa bàn tỉnh.
  3. Bồi dưỡng thêm về chính sách Pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo cho các cán bộ địa phương, là những người làm việc trực tiếp nhất với các chức sắc Phật giáo trên địa bàn để tránh những khó khăn gặp phải như trong những thời gian vừa qua.

Thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Hòa thượng Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh gửi lời cảm ơn đến các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để Phật giáo được hoạt động ổn định, đúng pháp luật; đồng thời bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh, trong đó có Phật giáo sẽ tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng để xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng phát triển giàu đẹp và văn minh.

 
Hòa thượng Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh phát biểu

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh trân trọng cảm ơn những đóng góp tích cực của GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua; đồng thời gửi lời chúc mừng cộng đồng Phật giáo tỉnh nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2565, Dương lịch 2021. Ông nhấn mạnh, năm 2020, tuy phải chịu nhiều áp lực trực tiếp của đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng với sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, Chính quyền, hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp và Nhân dân toàn tỉnh, Quảng Ninh đã hoàn thành tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phòng chống dịch hiệu quả, kiểm soát tốt tình hình và giữ vững địa bàn an toàn, chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân, tổ chức thành công nhiều sự kiện trọng đại; vừa ổn định kinh tế, xã hội, nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng, gặt hái được nhiều thành tựu đáng tự hào. Trong kết quả chung này có những đóng góp đầy trách nhiệm, hiệu quả, đáng ghi nhận của các vị Hòa thượng, Thượng Toạ và đông đảo tăng ni, Phật tử trên địa bàn tỉnh, nhất là trong việc tuyên truyền, vận động thực hiện nghiêm các quy định của tỉnh về phòng, chống dịch.

 
Ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh phát biểu

Ông cũng khẳng định, tỉnh Quảng Ninh luôn nhất quán, tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định của pháp luật; chăm lo tốt cho nhu cầu sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng của Phật tử và nhân dân; kiên quyết đấu tranh việc lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo làm tổn hại đến khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ cùng Giáo hội Phật giáo và các địa phương liên quan hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhân Yên Tử là Di sản thế giới. Cùng với Hạ Long, Yên Tử sẽ trở thành di sản giá trị, là niềm tự hào của Quảng Ninh. Ông đặc biệt mong muốn trong thời gian tới, Phật giáo Quảng Ninh sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam, tổ chức các hoạt động, phong trào thiết thực, ý nghĩa; đề cao phương châm Đạo pháp - Quốc gia - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội; chung tay vì tỉnh Quảng Ninh giàu đẹp, văn minh, hiện đại, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

 
Bí thư tỉnh tặng những món quà lưu niệm cho chư tăng ni
 
 
 

Tin: Mai Anh, Ảnh: Xuân Trường


Tin cùng chuyên mục