Lễ khánh thành chùa Quỳnh LâmTLYT - Sáng ngày 12/12/2020, Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và UBND TX Đông Triều đã phối hợp tổ chức lễ khánh thành chùa Quỳnh Lâm – di tích nằm trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều.

Tham dự lễ khánh thành có Chư tôn đức lãnh đạo Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, các vị nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp của trung ương và địa phương có liên quan cùng đông đảo Tăng Ni, Phật tử, nhân dân và du khách gần xa.

Lãnh đạo TX Đông Triều tặng hoa chúc mừng nhân dịp khánh thành chùa Quỳnh Lâm.
Lãnh đạo TX Đông Triều tặng hoa chúc mừng nhân dịp khánh thành chùa Quỳnh Lâm.

Tại đây, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại quá trình xây dựng cũng như những giá trị to lớn của chùa Quỳnh Lâm trong lịch sử và thực hiện các nghi lễ tâm linh, cắt băng khánh thành chùa.

Chùa Quỳnh Lâm là ngôi chùa lớn, rất nổi tiếng vì quá trình lịch sử khởi dựng và trùng tu trải dài suốt các triều đại từ thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn. Vào thời Lý, chùa có tượng Phật Di lặc từng được liệt vào hàng “An Nam tứ đại khí” và là một trong những trung tâm đào tạo tăng tài lớn nhất dưới thời Trần. Các vị tổ của Phật giáo Trúc Lâm là Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang đều đã về tu hành ở chùa. Trong đó, người có công lớn trong việc tu tạo, mở mang phát triển chùa trở thành Viện Quỳnh Lâm – trường đại học Phật giáo đầu tiên của nước ta, chính là Thiền sư Pháp Loa, Đệ nhị tổ Thiền phái Trúc Lâm. Chùa cũng là nơi diễn ra nhiều lễ hội phật giáo lớn được ghi trong sử sách như “Hội Thiên Phật bảy ngày, bảy đêm”, “Hội chích máu in kinh”…

Các đại biểu cắt băng khánh thành chùa Quỳnh Lâm.
Các đại biểu cắt băng khánh thành chùa Quỳnh Lâm.

Vào thời Lê Trung hưng, dưới sự trụ trì của Tổ sư Chân Nguyên và được sự giúp sức của triều đình nhà Lê cùng các chúa Trịnh, chùa Quỳnh lại một lần nữa được trùng hưng, phát triển cùng với sự phục hồi của Phật giáo Trúc Lâm...

Có lịch sử huy hoàng với nhiều giá trị lớn nhưng trải qua những biến cố lịch sử, chùa đã bị huỷ hoại hoàn toàn vào khoảng đầu thế kỷ XX, chỉ còn lại các di vật cổ và dấu vết kiến trúc được phát lộ qua các cuộc khảo cổ học.

Để khôi phục lại chùa Quỳnh Lâm tương xứng với giá trị trong lịch sử, Dự án bảo tồn, tu bổ, tôn tạo chùa Quỳnh Lâm đã được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 3671, ngày 19/11/2015, góp phần hiện thực hoá Quy hoạch tổng thể Bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều. Dự án có tổng kinh phí đầu tư trên 163 tỷ đồng, hoàn toàn từ nguồn huy động xã hội hoá.

Nhà chùa trao quà hỗ trợ hộ nghèo của xã Tràng An tại lễ khánh thành.
Đại diện chùa Quỳnh Lâm trao hỗ trợ 1 hộ nghèo trên địa bàn cho đại diện lãnh đạo xã Tràng An tại lễ khánh thành.

Theo báo cáo quá trình trùng tu, tôn tạo chùa tại lễ khánh thành, việc tu bổ, tôn tạo các hạng mục công trình của chùa Quỳnh Lâm được thực hiện trên nguyên tắc gìn giữ, bảo tồn các yếu tố gốc cấu thành di tích, phù hợp kiến trúc truyền thống và phát huy giá trị di tích. Theo đó, kiến trúc trung tâm được đặt trên đúng vị trí đã phát lộ qua khảo cổ, mang phong cách kiến trúc gỗ truyền thống thời Lê. Các thành phần và mô típ trang trí bằng đất nung theo các mẫu gốc thời Trần, Lê trên các bờ mái, lan can, thềm... Vật liệu chính sử dụng cho công trình là các vật liệu truyền thống như gỗ, gạch, đá…

Ngày 9/6/2016, chùa Quỳnh Lâm chính thức được động thổ, khởi công tu bổ, tôn tạo. Đến nay, các hạng mục công trình đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1, gồm: 3 toà điện, cổng tam quan, nhà bia, sân gạch, vườn hoa, cây cảnh, bảo tháp và các hạng mục kết nối giao thông với tổng mức đầu tư khoảng 70 tỷ đồng. Đặc biệt, pho tượng ngọc Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni có trọng lượng 3,5 tấn, cao 2,2m được Tập đoàn Vingroup cung tiến vào toà thượng điện trị giá khoảng 20 tỷ đồng. Nhiều tập thể, cá nhân đã đóng góp nguồn lực xã hội hoá trùng tu lại chùa, trong đó lớn nhất là Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn Vingroup.

Chùa Quỳnh Lâm hoàn thành đã đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của người dân và du khách, góp phần trùng tu một di tích quan trọng nằm trong quần thể Di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, đóng góp vào sự phát triển du lịch văn hoá tâm linh nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương nói chung.

Cũng tại buổi lễ, đại diện chùa Quỳnh Lâm trao số tiền 50 triệu đồng hỗ trợ cho 1 hộ nghèo trên địa bàn xã An Sinh xây nhà.

f
Toà Lưu Ly Phật điện, một trong ba toà điện thuộc kiến trúc trung tâm chùa Quỳnh Lâm.
f
Tượng Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni bằng ngọc nguyên khối có trọng lượng 3,5 tấn, cao 2,2m được Tập đoàn Vingroup cung tiến cho chùa.
f
Vườn tháp chùa Quỳnh được gìn giữ, tôn tạo lại.
f
Đông đảo nhân dân, du khách về tham quan, dâng lễ trong dịp khánh thành chùa Quỳnh Lâm.

Phan Hằng / Báo Quảng Ninh


Tin cùng chuyên mục