Phật giáo tỉnh họp sơ kết công tác Phật sự, triển khai kế hoạch tổ chức Lễ Phật đản và khóa An cư kết hạ


TLYT - Ngày 25/4/2024, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp sơ kết công tác Phật sự 04 tháng đầu năm 2024 và triển khai kế hoạch công tác Phật sự trong thời gian tới, gần nhất là kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản và khóa An cư kết hạ.
 
 

Tham dự cuộc họp có Hoà thượng Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; Chư tôn đức trong Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; cùng các vị đại biểu đại diện một số ban, ngành hữu quan của tỉnh Quảng Ninh.

Theo báo cáo được Thượng toạ Thích Đạo Hiển – Uỷ viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo tỉnh trình bày, trong 04 tháng đầu năm 2024, Ban Trị sự đã triển khai được nhiều công tác Phật sự ý nghĩa, thiết thực, thường xuyên tham mưu, chỉ đạo, điều hành Ban Trị sự các cấp trong tỉnh đoàn kết, phối hợp nhịp nhàng.

 

Hoạt động Phật sự của Phật giáo tỉnh nhà những tháng đầu năm tương đối ổn định. Công tác tăng sự, hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử, công tác văn hoá nghi lễ và trùng tu xây dựng... vẫn tiếp tục được quan tâm và phát triển. Nổi bật nhất là công tác từ thiện xã hội. Cụ thể là các hoạt động từ thiện nhân đạo dịp Tết cổ truyền, xây nhà Đại đoàn kết, giúp đỡ các đối tượng khó khăn, ủng hộ các quỹ vì người nghèo, khuyến học, tàn tật, chất độc da cam… với tổng số tiền hơn gần 3,5 tỷ đồng và hơn 3000 suất quà.

Ban Trị sự cũng đã tích cực kêu gọi chư tăng ni, Phật tử, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân tham gia công tác bảo trợ học đường. Trong 4 tháng đầu năm 2024, Phật giáo tỉnh đã kêu gọi ủng hộ kinh phí Bảo trợ học đường cho công tác giáo dục Tăng Ni tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội hơn 3,1 tỷ đồng.

Trong cuộc họp, Chư tôn đức cùng các đại biểu cùng đưa ra nhiều ý kiến thảo luận để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng và tiếp tục triển khai các công tác Phật sự những tháng cuối năm.

 
 

Để chuẩn bị cho Đại lễ Phật đản và khóa An cư kết hạ sắp tới, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh triển khai hướng dẫn chi tiết cách thức tổ chức đến Ban Trị sự các huyện, thị xã, thành phố, cùng các chùa, các cơ sở tự viện. Ban Trị sự cũng đã thống nhất Đại lễ Phật đản của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh sẽ được tổ chức vào ngày 11/4 ÂL tại Ngọa Vân.

Khóa an cư kết hạ vẫn sẽ được tổ chức tại 3 trường hạ của Phật giáo tỉnh: trường hạ Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tại chùa Trình Yên Tử (tiền an cư), trường hạ Tổ đình Quỳnh Lâm (hậu an cư) và trường hạ Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử (tiền an cư). 

Ban Trị sự cũng yêu cầu các chùa lập kế hoạch, phương án tổ chức chi tiết, cẩn thận, phối hợp tốt với các cấp chính quyền trong công tác tổ chức, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, y tế dự phòng để có một mùa Phật đản, An cư kết hạ trang nghiêm an toàn và thành công tốt đẹp.

Ban Truyền thông

 


Tin cùng chuyên mục