Thiêng liêng đêm hội hoa đăng Vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và cầu nguyện hướng về miền Trung tại Yên TửTLYT – Tối ngày 11/11/2020 (tức ngày 26/9/Canh Tý), tại Cung Trúc Lâm Yên Tử, xã Thượng Yên Công, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh trang nghiêm tổ chức đêm hội hoa đăng Vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và cầu nguyện hướng về miền Trung. Đêm hoa đăng thu hút hàng ngàn tín đồ, Phật tử trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh về tham dự.

  

Đây là một trong các sự kiện tâm linh thuộc chuỗi các hoạt động của chương trình "Yên Tử - Về miền đất Phật mùa thu năm, tưởng nhớ Phật hoàng Trần Nhân Tông năm 2020”, nhằm thu hút đông đảo nhân dân, Phật tử về với miền đất Phật linh thiêng, tìm hiểu về Phật hoàng Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư kí Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; Đại đức Thích Vân Phong - Ủy viên Thường trực Ban Kiểm soát Trung ương GHPGVN, Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bắc Kạn; Đại đức Thích Khai Từ - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; Đại đức Thích Giác Giáo - Ủy viên Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban Kiểm soát BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên cùng Chư Tôn đức Tăng, Ni trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; Chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh.

  

Mở đầu đêm hoa đăng, ca sĩ Phật tử Diệu Đan hát cúng dàng buổi lễ nhạc phẩm “Nguyện Quan Âm”.

 

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Đạo Hiển đại vị Chư Tôn đức Tăng Ni ban đạo từ đến toàn thể đại chúng. Thượng tọa nhắc lại những giá trị văn hóa, lịch sử, tâm linh nơi miền đất thiêng Yên Tử, nơi gắn liền với sự nghiệp tu hành, đắc đạo và hoằng pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm; những công hạnh lớn lao của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm đối với chúng sinh.

Bồ Tát Quán Thế Âm, vị Bồ Tát hiện thân của lòng từ bi, cứu khổ cứu nạn, đem lại niềm an vui và hạnh phúc cho chúng sinh. “Quán Thế Âm Bồ Tát” có nghĩa là vị Bồ tát luôn quán sát, lắng nghe tiếng kêu cứu khổ của chúng sinh trong nhân gian để cứu giúp bằng lòng từ bi, nhân ái, vị tha mà không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, chủng tộc… giống như một người mẹ luôn bảo vệ, che chở cho những đứa con thơ của mình. Thượng tọa hi vọng các hàng Phật tử hãy học theo hạnh của Bồ tát Quán Thế Âm, biết lắng nghe tiếng kêu cứu khổ của chúng sinh để cứu giúp bằng lòng bi mẫn; việc làm cụ thể thiết thực đầu tiên đó là cùng thắp lửa yêu thương hướng về miền Trung ruột thịt trong bối cảnh đồng bào miền Trung đang phải oằn mình chịu lũ. Thượng tọa cũng cho biết, trong những ngày qua, Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã có khoảng 20 phái đoàn thực hiện các chuyến đi cứu trợ miền Trung với tổng số tịnh tài hơn 10 tỉ đồng và các nhu yếu phẩm như gạo, mỳ, dầu ăn, quần áo...

 

Thượng tọa Thích Đạo Hiển ban đạo từ

Nghi thức truyền đăng diễn ra trang nghiêm, thành kính. Sau khi niêm hương bạch Phật, Chư tôn đức Tăng Ni đón ánh sáng từ bi, trí tuệ từ ban Tam bảo truyền trao cho các hàng Phật tử. Thắp ánh sáng ấy như thắp sáng ngọn nến tâm linh, thắp sáng chánh niệm tỉnh giác để soi sáng chính mình, soi sáng thế gian và soi sáng vào lòng vạn pháp.

Khi những ngọn đèn hoa đăng đã được thắp sáng, Chư Tôn đức cùng toàn thể đạo tràng cùng nâng ngọn đèn lên ngang ngực bằng hai tay với tất cả sự biết ơn và trân trọng, và cùng tưởng niệm về công hạnh của đức Bồ tát Quán Thế Âm, cũng như cầu nguyện cho đất nước hòa bình, chúng sinh an lạc, gia đình hạnh phúc yên vui và cầu nguyện cho đồng bào miền Trung sớm vượt qua khó khăn do thiên tai, lũ lụt. Tiếng trì tụng kinh chú vang vọng cả núi rừng Yên Tử.

 

Sau nghi thức lắng lòng tưởng nguyện, Chư Tôn đức cùng toàn thể đại chúng cùng dâng đăng cúng dàng Tam bảo và ủng hộ đồng bào miền Trung. Ngàn trái tim một tấm lòng, yêu thương và chia sẻ, cầu mong hạnh phúc, an vui cho chính mình và cho tha nhân.

 
  

Đêm hoa đăng thiêng liêng và ấm áp tình người khép lại ngày khai mạc của chuỗi sự kiện văn hóa, tâm linh Yên Tử, về miền đất Phật mùa thu năm 2020. Dư âm của nó sẽ còn vang vọng mãi, lắng đọng trong trái tim những người con Phật.

Một số hình ảnh của buổi lễ:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Các Phật tử cùng ủng hộ đồng bào miền Trung
 
 
 
 
  
 
 
 

Cao Đăng Nguyệt


Tin cùng chuyên mục