Thượng tọa Thích Đạo Hiển: Cảm ơn Ban Tôn giáo tỉnh đã luôn quan tâm và tạo điều kiện cho sự phát triển của Phật giáo tỉnh nhà


TLYT – Ngày 2/8/2021, Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh do Thượng tọa Thích Đạo Hiển (Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư kí Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh) làm trưởng đoàn đã tới chúc mừng Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 - 02/8/2021).

Thay mặt Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Thượng tọa Thích Đạo Hiển đã nhiệt liệt chúc mừng lãnh đạo và cán bộ Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh nhân kỉ niệm 66 năm ngày truyền thống của những người làm công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo. Thượng tọa cũng trân trọng cảm ơn Ban Tôn giáo tỉnh trong thời gian qua đã quan tâm, giúp đỡ cho Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Ban Trị sự các huyện, thị xã và Tăng Ni, Phật tử trong nhiều công tác Phật sự. Thượng tọa mong rằng với chức năng và nhiệm vụ được giao, Ban Tôn giáo sẽ tiếp tục tạo mọi thuận duyên cho sự phát triển của Phật giáo – tôn giáo đã đồng hành cùng dân tộc suốt 20 thế kỉ qua. Đồng thời, Phật giáo tỉnh sẽ nỗ lực, cố gắng trong mọi công tác Phật sự và thế sự để góp phần chung vào các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà, trước mắt là công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19 đang diễn biến phức tạp, lây lan ở nhiều tỉnh thành.

 

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Ban Tôn giáo tỉnh nhân kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 - 02/8/2021)

Thượng tọa cũng cho biết thêm, trong đợt cao điểm kêu gọi quyên góp phòng chống dịch và ủng hộ quỹ Vaccine Covid-19 của đợt bùng dịch lần thứ 4 này, Ban Trị sự tỉnh đã kêu gọi các chùa, Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh đóng góp và ủng hộ 600 triệu đồng. Những đợt dịch bệnh bùng phát trước đó, Phật giáo tỉnh đã ủng hộ gần 2 tỷ đồng. Mùa Phật đản vừa qua, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh cũng đã chung tay với các địa phương xây nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt với tổng số tiền hỗ trợ hơn 600 triệu đồng.

Thay mặt Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Đăng Kiên – Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh trân trọng cảm ơn phái đoàn Ban Trị sự đã tới chúc mừng nhân ngày lễ truyền thống. Ông rất tán dương Ban Trị sự Phật giáo tỉnh và Phật giáo các huyện, thị xã trong thời gian qua đã có nhiều hoạt động Phật sự lợi đạo ích đời, đúng với phương châm hoạt động của GHPGVN là Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội. Tinh thần hợp tác của các Ban Trị sự đã góp phần cho công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo trên địa bàn được tốt đẹp hơn. Ông kính chúc Chư Tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự và Tăng Ni trong tỉnh dồi dào sức khỏe, có một mùa an cư kết hạ trọn vẹn, ý nghĩa, và trước mắt cùng với Đảng bộ, chính quyền lãnh đạo nhân dân, Phật tử chung tay phòng chống dịch Covid-19 trước làn sóng thứ 4 đang bùng phát rất phức tạp.

Được biết, ngay sau hòa bình lập lại, Thủ tướng Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa căn cứ vào ý kiến của Hội đồng Chính phủ đã ra Nghị định số 556/NĐ-CP ngày 02/8/1955 về việc thành lập Ban Tôn giáo, một đơn vị trong Ban Nội chính Chính phủ và trực thuộc Thủ tướng phủ (tiền thân của Ban Tôn giáo Chính phủ ngày nay) để “nghiên cứu kế hoạch, thi hành những chủ trương chính sách của Chính phủ về vấn đề tôn giáo và liên hệ với các tổ chức tôn giáo”. Do yêu cầu của công tác quản lý nhà nước (QLNN) về tôn giáo nên Ban Tôn giáo đã từng bước được kiện toàn, theo Thông tư số 60/TTg ngày 11/6/1964 của Phủ Thủ tướng, Ban Tôn giáo được đổi thành Ban Tôn giáo Phủ Thủ tướng. Đến ngày 27/3/1985, Hội đồng Bộ trưởng ban hành Nghị định số 85/HĐBT về việc thành lập Ban Tôn giáo của Chính phủ. Sau nhiều lần được củng cố về nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức, ngày 13/8/2003, Chính phủ ban hành Nghị định số 91/2003/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của Ban Tôn giáo Chính phủ. Ban Tôn giáo Chính phủ có chức năng quản lý nhà nước về tôn giáo trong phạm vi cả nước, là đầu mối phối hợp với các ngành về công tác tôn giáo và liên hệ với các tổ chức tôn giáo.

Mai Anh

 


Tin cùng chuyên mục