Trung ương Giáo hội yêu cầu tiếp tục nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19TLYT - Trước sự lây nhiễm với tốc độ rất nhanh của biến chủng mới Delta, dịch bệnh trong nước đang diễn biến rất phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố. Thực hiện Công điện số 914/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện mục tiêu kép, ngày 09/7/2021, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN đã ra văn bản về việc tiếp tục nâng cao các biện pháp và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh lây nhiễm của biến chúng mới Delta hiện nay.

Theo đó, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự yêu cầu các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN các cấp, các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước thực hiện nghiêm các nội dung sau:

  1. Tăng ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện tiếp tục nâng cao các biện pháp và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế. Thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, thực hiện 5K + Vắc xin.
  2. Không tổ chức các nghi lễ pháp hội tập trung đông người. Tăng cường sử dụng hình thức giảng pháp, hướng dẫn Phật tử qua hình thức trực tuyến online trên các nền tảng mạng xã hội và tại địa chỉ: Trung tâm Hoằng pháp online do Phật sự Online quản trị… Các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN các cấp chỉ tổ chức Hội nghị sơ kết nếu thực hiện được bằng hình thức trực tuyến. Không di chuyển đi và đến giữa các điểm cầu trực tuyến và phải đảm bảo giãn cách theo quy định an toàn trong phòng, chống dịch bệnh tại mỗi điểm cầu.
  3. Tăng ni, Phật tử thực hiện không đi lại nơi công cộng khi không có việc thực sự cần thiết. Thực hiện cấm túc tại chùa, cơ sở tự viện tụng kinh cầu nguyện quốc thái dân an, bệnh dịch sớm tiêu trừ, an toàn sức khỏe cho Nhân dân. Đặc biệt, tại các nơi Hạ trường an cư kiết hạ phải thực hiện nghiêm nội quy cấm túc. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong thực hiện nội quy Hạ trường.
  4. Phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc các cấp và chính quyền địa phương đảm bảo an toàn trong công tác cứu trợ, từ thiện xã hội chăm lo cho những hoàn cảnh yếu thế, khó khăn trong xã hội bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.
  5. Kêu gọi Tăng ni, Phật tử tiếp tục tích cực tham gia đóng góp ủng hộ cho Quỹ Vắc xin. Hưởng ứng việc tiêm phòng vắc xin được coi là giải pháp căn cơ lâu dài đảm bảo chiến thắng dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Mai Anh


Tin cùng chuyên mục