Tưng bừng Lễ khai hội xuân Yên Tử năm 2023


TLYT - Sáng ngày 31/01, tại Trung tâm tổ chức lễ hội – Cung Trúc Lâm Yên Tử (xã Thượng Yên Công, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh kết hợp với UBND TP Uông Bí long trọng tổ chức Lễ khai hội xuân Yên Tử năm 2023. Sự kiện đã thu hút đông đảo sự tham gia của các tăng ni, Phật tử, du khách hành hương cùng với nhiều nghi thức văn hóa, tâm linh đặc sắc.
 

Hội xuân Yên Tử được tổ chức thường niên, khai hội từ ngày mùng 10 tháng Giêng và kéo dài trong 3 tháng xuân. Dịp này, Yên Tử trở thành điểm hẹn của đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái, góp phần tôn vinh, phát huy giá trị và quảng bá hình ảnh của Khu di tích danh thắng Yên Tử.

 

Phát biểu tại lễ khai hội, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí, ông Phạm Tuấn Đạt cho biết: “Danh sơn Yên Tử là địa linh, phúc địa của quốc gia, nơi gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp vĩ đại của đức vua, đức Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, Yên Tử luôn ấp ủ trong mình hồn thiêng văn hóa Việt bởi nơi đây ông cha ta đã để lại di sản là hàng chục ngôi chùa, hàng trăm am tháp, hàng ngàn di vật cổ chứa đựng những giá trị tinh thần, tư tưởng của trường phái Trúc Lâm và nền văn hóa huy hoàng rực rỡ thời Đại Việt.

Để nâng tầm giá trị của Yên Tử, năm 2013 Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận khu di tích Yên Tử là khu di tích quốc gia đặc biệt. Trong những năm qua thành phố Uông Bí và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử.

 

Hạ tầng giao thông được quan tâm, đầu tư xây dựng nâng cấp đồng bộ, cùng với đó là hoàn thiện các hạ tầng, dịch vụ du lịch đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm góp phần đưa khu di tích Yên Tử lên một vị thế mới để Yên Tử không chỉ là nơi du khách về thượng sơn, chiêm bái Phật hoàng mà còn là nơi cung cấp các dịch vụ du lịch mang tầm cỡ quốc tế nhưng vẫn giữ được những nét tôn nghiêm cổ kính và hệ môi trường sinh thái cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ”.

Tại lễ khai hội xuân Yên Tử năm 2023, phần lễ năm nay gồm các hoạt động rước kiệu, dâng lễ, với các nghi lễ tâm linh như gióng trống, thỉnh chuông, lễ chúc phúc đầu năm, lễ cầu quốc thái dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử…

 

 

Gióng trống, thỉnh chuông khai hội 
Sau phần lễ được tổ chức trang trọng, phần hội năm nay cũng có nhiều hoạt động đặc sắc mang đến cho du khách không khí xuân mới, vui tươi, phấn khởi như: Đêm hội hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an tối ngày mùng 9 tháng Giêng; chương trình biểu diễn nghệ thuật, múa rồng, lân, múa võ thuật cổ truyền; các trò chơi dân gian; biểu diễn văn nghệ truyền thống tại khu vực Làng Nương, Yên Tử; trưng bày tranh, ảnh về vẻ đẹp hùng vĩ, linh thiêng của Yên Tử; văn hóa Ẩm thực dân tộc Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử...
 
Đóng dấu thiêng Yên Tử

Theo ban tổ chức, sau hai năm không tổ chức các hoạt động phần hội do đại dịch COVID-19, Hội Xuân Yên Tử 2023 đã thu hút rất đông nhân dân và du khách hành hương, chiêm bái lễ Phật. Trong 9 ngày tết khu di tích Yên Tử đã đón số lượng khách du xuân, chiêm bái lễ Phật với số lượng 129.707 lượt khách, tăng 90% so với cùng kì.

Đây là tín hiệu tích cực báo hiệu sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch, kinh tế xã hội sau đại dịch Covid-19 và khẳng định Uông Bí tiếp tục là trung tâm du lịch tâm linh của tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời, góp phần xây dựng Uông Bí là trung tâm du lịch văn hóa tâm linh của cả nước.

Dưới đây là một hình ảnh tại buổi lễ:

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Phật giáo Quảng Ninh
 

Tin cùng chuyên mục