Vu Lan trực tuyến vẫn đong đầy những ân tình


TLYT – Sáng ngày 15/7/Tân Sửu, tại Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh – chùa Trình Yên Tử, lễ Vu Lan Báo Hiếu, cầu siêu phả độ gia tiên và các nạn nhân tử vong do đại dịch Covid-19 được tổ chức trang nghiêm theo hình thức trực tuyến.

 Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư kí Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh quang lâm chứng minh và chủ trì buổi lễ.

Các nghi thức tâm linh của lễ cầu siêu phả độ gia tiên, vong linh thai nhi sản nạn và các nạn nhân tử vong do Covid-19 như Tiếp linh, thỉnh Phật, triệu linh, quy vong… được bắt đầu từ lúc 5h sáng. Nghi thức Bông hồng cài áo và tụng kinh Vu Lan Báo Hiếu được phát trực tuyến trên Fanpage Chùa Yên Tử.

 
Đại diện đạo tràng Phật tử tác bạch cúng dường Vu Lan

Ban đạo từ tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Đạo Hiển chia sẻ:

“Đại lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Phật giáo Việt Nam. Lễ Vu Lan nhắc nhở cho Tăng Ni, Phật tử và mọi người luôn sống trong tinh thần hiếu đạo. Đức Phật dạy: “Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật”, “Cha Mẹ hiện tiền như Phật tại thế”. Lễ Vu Lan là dịp để mọi người lắng đọng tâm tư, nhớ về ân nghĩa của hai đấng sinh thành và gia tiên tiền tổ nhiều đời nhiều kiếp. Vu Lan Báo Hiếu cũng là dịp để các hàng Tăng Ni, Phật tử thực hiện trọn vẹn đạo lí Tứ trọng ân (bốn ân sâu nặng) theo lời dạy của Đức Phật, đó là ân quốc gia xã hội, ân thầy tổ, ân cha mẹ và ân chúng sinh vạn loại. Đạo lý báo hiếu, báo ân không chỉ là truyền thống của Phật giáo mà đã trở thành tinh thần nhân bản của mọi giai tầng trong xã hội, là nền tảng đạo đức căn bản của người Việt.

 

 
Thượng tọa Thích Đạo Hiển ban đạo từ chứng minh

Lễ Vu Lan năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống của nhân dân. Với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhiều hoạt động Phật sự bị đình trệ, tất cả Tăng Ni đều thực hiện theo lời kêu gọi của Giáo hội, chuyên tâm tu niệm để hồi hướng về Tứ trọng ân. Các hàng Phật tử cũng hãy y theo lời Phật dạy, tưởng niệm công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ và tổ tiên nhiều đời nhiều kiếp. Đồng thời, toàn thể Tăng Ni, Phật tử hãy cùng nhất tâm hồi hướng siêu độ cho vong linh các nạn nhân tử vong do đại dịch Covid-19, cầu nguyện cho tất cả chư vị được nương nhờ Phật lực gia trì mà siêu sinh về cảnh giới an lành.

Nhân dịp này, Thượng tọa cũng đại diện Ban Trị sự tỉnh kêu gọi các tín đồ, Phật tử hồi hướng Tứ trọng ân bằng nhiều việc làm thiết thực và ý nghĩa, giúp dân, giúp nước, sống trọn vẹn, tỉnh thức trong tinh thần hiếu đạo.

 

Nghi thức cài hoa hồng Vu Lan diễn ra trên nền nhạc Bông hồng cài áo, chư tăng cài bông hồng vàng tươi thắm tượng trưng cho màu hoàng y giải thoát; những ai diễm phúc còn cha và mẹ sẽ vui sướng cài lên ngực mình bông hồng đỏ thắm; những ai không may mắn đã mất mẹ và cha thì ngậm ngùi cài lên ngực mình đóa hồng màu trắng thay cho lời buồn thương vô hạn.

 
 
Nghi thức tụng kinh Vu Lan 
 
 

Nghi thức Đại thí thực cho các chúng cô hồn và phóng sinh

  
Vật phẩm cúng dường Tam bảo và cúng tiến cho các vong linh được chuẩn bị đầy đủ và trang nghiêm
 
 
 
 

Dù Vu Lan được tổ chức theo hình thức trực tuyến và các tín đồ, Phật tử không thể trực tiếp đến chùa dự lễ, nhưng nếu chúng ta biết lắng lòng mình lại để nghe lời Phật dạy, trở về với Đức Phật ở trong lòng ta, đền đáp Tứ trọng ân bằng những hành động thiết thực trên tinh thần hiếu đạo, từ bi và trí tuệ thì Vu Lan dù trực tuyến vẫn đong đầy những ân tình.

Mai Anh

 

 


Tin cùng chuyên mục