Yên Tử chính thức vào mùa lễ hội Xuân 2022


TLYT - Như thường lệ, Lễ hội Xuân Yên Tử bắt đầu vào ngày mồng 10 Tết âm lịch và kéo dài khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, cũng như 2 năm trước, do đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ban tổ chức chỉ tiến hành phần lễ đơn giản, không tổ chức phần hội. Buổi lễ được phát trực tiếp trên các nền tảng trực tuyến của Phật giáo Quảng Ninh và chùa Yên Tử.
Ảnh: TTXVN 

Sáng nay (10/2/2022), tại khu vực chùa Hoa Yên thuộc Khu di tích và rừng quốc gia Yên Tử, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Lễ dâng hương khai hội Xuân Yên Tử 2022 cầu nguyện quốc thái dân an. Đây cũng là sự kiện mở đầu cho một trong những lễ hội truyền thống mùa xuân lớn và kéo dài nhất cả nước.

Dự buổi Lễ dâng hương cầu nguyện, về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự  (HĐTS) Trung ương GHPGVN; Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Từ thiện xã hội GHPGVN; Hòa thượng Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, trụ trì chùa Yên Tử; Chư tôn đức tăng ni trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Ban trị sự GHPGVN TP. Uông Bí.

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Xuân Ký – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh; ông Nguyễn Tường Văn – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và đại diện các cơ quan, ban, ngành hữu quan của tỉnh Quảng Ninh, TP. Uông Bí, quý Phật tử và du khách.

Lễ dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an Xuân Yên Tử 2022 được tổ chức trang nghiệm, ngắn gọn và đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Nguyễn Hùng 
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh dâng hương tại Lễ dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an Xuân Yên Tử 2022. Ảnh: Nguyễn Hùng
Chư tôn đức tăng ni và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an.

Khác với thời điểm chưa có dịch COVID-19, nếu như lễ khai hội Yên Tử có sự tham gia của hàng vạn tăng ni, Phật tử và nhân dân mọi miền thì năm nay nghi lễ được tổ chức hạn chế số lượng người theo quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Các nghi thức dâng lễ cúng Phật, cúng Tổ, dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an, đóng dấu thiêng Yên Tử… vẫn diễn ra đầy đủ, ngắn gọn và trang nghiêm, tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh, hiện nay, các di tích, cơ sở tôn giáo tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh đều đón khách tham quan và đảm bảo an toàn phòng dịch, hướng tới mục tiêu đón 10 triệu lượt khách trong năm 2022.

 

Người dân, du khách tham gia Lễ dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an Xuân Yên Tử 2022 tại chùa Hoa Yên sáng 10/2. 

Trước khi chưa có đại dịch COVID-19, Lễ hội Xuân Yên Tử thường được tổ chức lớn, cả phần hội và lễ, với nhiều hoạt động trải dài từ chùa Trình (nằm trên Quốc lộ 18) cho tới các khu vực bên trong Yên Tử.

Hôm nay, do không phải là ngày cuối tuần, lại có mưa phùn, nên lượng người về Yên Tử không nhiều như dịp những ngày Tết. Tuy nhiên, sương mù phủ giăng khắp Yên Tử khiến danh sơn linh thiêng càng thêm huyền ảo.

 

Lễ dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an Xuân Yên Tử 2022 được tổ chức trang nghiệm, ngắn gọn và đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Ban quản lý Khu di tích và rừng quốc gia Yên Tử, trong 6 ngày Tết, Yên Tử đón trên 5 vạn người, trong đó có ngày đón hơn 2,1 vạn người. Những ngày sau đó, bình quân mỗi ngày đón từ 4.000 - 5.000 người.

Năm nay, Yên Tử dự kiến đón khoảng 2 triệu lượt người. Khu danh thắng nổi tiếng này cũng đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đón khách quốc tế vào cuối tháng 2 này.

Người dân dâng hương tại chùa Hoa Yên sáng 10.2.2022. Ảnh: Nguyễn Hùng 
Hành hương lên đỉnh núi thiêng Yên Tử. Ảnh: Nguyễn Hùng 
Yên Tử thêm huyền ảo trong sương giăng khắp nơi. Ảnh: Nguyễn Hùng
 
Chùa Đồng trên đỉnh núi Yên Tử. Ảnh: Nguyễn Hùng 

 BBT PGQN. Ảnh: Nguyễn Hùng


Tin cùng chuyên mục