Chùa Ba Vàng khai mạc khóa tu mùa hè năm 2019


TLYT – Sáng nay, ngày 23/6/2019 (tức ngày 21/5/Kỉ Hợi), chùa Ba Vàng, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh khai mạc Khóa tu mùa hè năm 2019 (đợt 1) cho Thanh thiếu niên. Gần 3000 khóa sinh (trong các độ tuổi là học sinh lớp 6, 7, 8 và 9) từ khắp nơi đã về tham dự khóa tu.
 
Hàng ngàn các bạn khóa sinh từ khắp nơi hân hoan về tham dự

Chứng minh và tham dự buổi lễ khai mạc có Thượng tọa Thích Minh Thuận - Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), Phó trưởng Ban Trị sự  (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam  (GHPGVN) tỉnh Phú Thọ; Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư kí BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cùng chư Tăng chùa Ba Vàng.

 

Đại diện chính quyền có ông Phạm Thái Sơn – Phó Chủ tịch UBMTTQ thành phố Uông Bí; ông Đỗ Quang Tứ - Phó trưởng phòng Văn hóa và Thông tin TP Uông Bí; ông Nguyễn Hữu Nguyên – Phòng tổ chức Nội vụ TP. Uông Bí cùng các vị lãnh đạo đại diện phường Quang Trung, TP. Uông Bí.

 

Ngoài ra, nhiều phụ huynh của các khóa sinh cũng có mặt để tham dự và động viên tinh thần cho khóa sinh.

Buổi lễ khai mạc mở màn với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc của các ca sĩ trẻ, các tiết mục múa, hát tập thể, kịch nói của các bạn tình nguyện viên, tạo nên một không khí vô cùng tươi vui và sôi động trong ngày khai mạc.

 
"Ca nương" Tú Thanh hát cúng dàng khóa tu
 
 
Các tiết mục văn nghệ chào mừng 
 

Tuyên đọc Diễn văn khai mạc, Đại đức Thích Trúc Bảo Giác – Trưởng ban điều hành khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng cho biết, trong khóa tu mùa hè tại chùa, các em sẽ được tham gia nhiều trò chơi lành mạnh, bổ ích, giúp cho các em phát huy được sự năng động, óc thông minh sáng tạo, tinh thần cởi mở và hòa nhập được với mọi người. Các em sẽ được giảng về công ơn cha mẹ, cách sống tri ân và đền ân, được chia sẻ những phương pháp thực hành chuyển hóa, vượt qua nghịch cảnh, thử thách chông gai trong cuộc sống. Các em cũng sẽ được học những lời Phật dạy để làm mới tâm hồn, biết sống hướng thiện, hướng thượng. Từ đó, các em có thể định hướng cho mình một lối sống lành mạnh và có sự vững chãi, tự tin vững bước trên con đường tương lai.

 
Các bạn khóa sinh ngồi nghiêm túc và chăm chú lắng nghe 

Ban đạo từ tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Đạo Hiển bày tỏ sự vui mừng khi khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng những năm trước đã tổ chức rất thành công, để lại tiếng vang lớn và năm nay, hàng ngàn bạn nhỏ lại cùng nhau về tham dự. Thượng tọa cho biết, GHPGVN từ nhiều năm nay rất chú trọng đến công tác giáo dục cho thế hệ trẻ, cụ thể là các bạn thanh thiếu nhi Phật tử. Khóa tu mùa hè là một trong những chương trình lớn của GHPGVN được dư luận xã hội đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao. Các bậc phụ huynh và tuổi trẻ đều hưởng ứng rất mạnh. Vì vậy, trong nhiều năm qua, chùa Ba Vàng nói riêng cũng như các chùa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói chung và cả nước đều tổ chức các khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên Phật tử. Giáo hội cũng đã có công văn chỉ đạo và khuyến khích các chùa tổ chức khóa tu mùa hè cho các cháu thanh thiếu niên, nhằm giáo dục đạo đức và định hướng cho thế hệ trẻ một lối sống lành mạnh, hướng thiện, hướng thượng. Trong bối cảnh xã hội đang ngày càng phát triển, với nhiều mặt tích cực thì cũng có rất nhiều vẫn đề tiêu cực. Khi khoa học công nghệ càng được chú trọng phát triển thì văn hóa, đạo đức, truyền thống nhân bản dường như ngày càng bị xem nhẹ hơn, nếu không muốn nói đó là bước thụt lùi. Vì vậy, Thượng tọa mong rằng, ở những khóa tu mùa hè, Ban tổ chức sẽ làm tốt vai trò của mình, tạo cho các em một sân chơi bổ ích, có nhiều ý nghĩa, học được nhiều điều hay, lẽ phải, giáo dục truyền thống yêu nước, hiếu đạo, định hướng tư duy tích cực, lành mạnh. Đây cũng là sự chia sẻ một phần trách nhiệm của Phật giáo với cộng đồng xã hội.

 
Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư kí BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh ban đạo từ  
 

Thượng tọa cũng mong rằng các bạn khóa sinh sẽ hết lòng thực tập, gặt hái được nhiều điều tốt đẹp, làm tư lương cho những chặng đường tương lai phía trước và có một mùa hè thật bổ ích, ý nghĩa.

(Link một số hình ảnh khác trên Tin tức Phật giáo Quảng Ninh.)

Cao Đăng Nguyệt


Tin cùng chuyên mục