Chùa Long Tiên tổng kết công tác Phật sự năm 2019, công đức, đóng góp khuyến học và từ thiện hơn 3 tỷ đồngTLYT – Chiều ngày 9/12/Kỉ Hợi (3/1/2020) tại chùa Long Tiên, TP. Hạ Long đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2019 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho năm 2020.

 

Chứng minh và tham dự Hội nghị, về phía Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh có Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư kí BTS Phật giáo tỉnh, Trưởng BTS Phật giáo TP. Hạ Long; Đ.Đ Thích Khai Từ - Trưởng Ban Thông tin Truyền thông BTS Phật giáo tỉnh, Phó trưởng BTS Phật giáo TP. Hạ Long.

Về phía các cấp chính quyền có ông Nguyễn Đình Nam – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng; ông Đào Đức Nghĩa – Phó Chủ tịch UBMTTQ phường Bạch Đằng cùng đại diện BQL Chùa Long Tiên, các hội trưởng, hội phó của các tổ Phật tử, đạo tràng hiện đang sinh hoạt tại chùa.

Mở đầu hội nghị, ông Nguyễn Nam Hải – Phó BQL chùa Long Tiên đã báo cáo công tác Phật sự của chùa năm 2019 và nêu phương hướng, nhiệm vụ cho năm 2020. Theo báo cáo, năm 2019, dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của Đảng ủy, UBND phường Bạch Đằng và BTS Phật giáo thành phố Hạ Long, chùa Long Tiên đã hoàn thành xuất sắc nhiều công tác Phật sự.

 
Ông Nguyễn Nam Hải báo cáo 

Hiện tại chùa có 68 tổ Phật tử, đạo tràng đang sinh hoạt, tu tập, tụng niệm định kì hàng tháng tại chùa. Ngoài các khóa lễ lớn như lễ Thượng nguyên, Phật đản, Vu lan, giỗ Tổ… và các khóa lễ định kì như sám hối, các ngày sóc vọng thì mỗi tháng chùa còn có 27 khóa lễ của các tổ, đạo tràng, nhiều khóa lễ có chư tăng về giảng pháp và hướng dẫn tu tập. Như vậy, trong cả tháng, hầu như ngày nào cũng có đông đảo Phật tử về tu tập hành trì lễ niệm. Các khóa lễ diễn ra trang nghiêm, ý thức của Phật tử dần tốt hơn. Đặc biệt, với sự nhắc nhở, sách tấn thường xuyên của Chư tôn đức Ban Trị sự Phật giáo thành phố, các tín đồ Phật tử sinh hoạt theo đúng nề nếp truyền thống Phật giáo miền Bắc, không chạy theo những hiện tượng lạ. Năm qua có thêm hơn 300 Phật tử quy y Tam Bảo.

Với ý thức trách nhiệm và sống vì cộng đồng, trong năm qua chùa đã kêu gọi, đóng góp công đức cúng dàng xây dựng các chùa trong và ngoài tỉnh, các chùa miền biển đảo với tổng số tiền hơn 1,3 tỉ đồng; cúng dường nhiều trường hạ mùa an cư tổng số tiền gần 500 triệu đồng; công đức quỹ khuyến học hơn 500 triệu đồng; tích cực trong công tác từ thiện nhân đạo với nhiều hoạt động thiết thực như nấu cháo từ thiện ở bệnh viện, tặng xe lăn cho người tàn tật, xây nhà tình nghĩa, thăm hỏi tặng quà cho nạn nhân chất độc màu da cam, thương binh liệt sĩ, người mù… với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng và dịp Tết này sẽ tặng 365 suất quà Tết cho các gia đình Phật tử nghèo, tổng trị giá hơn 100 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền công đức cúng dàng và đóng góp khuyến học, từ thiện lên đến hơn 3 tỷ đồng.

Phương hướng năm tới, chùa tiếp tục phát huy những thành tựu trong công tác Phật sự đã đạt được trong năm 2019, vận động trẻ hóa Phật tử, kêu gọi đông đảo Phật tử tới tu tập, hành trì lễ niệm.

Tại Hội nghị, BTS Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã trao bằng tuyên dương công đức cho BQL chùa Long Tiên đã tích cực vận động đóng góp công đức xây dựng chùa Trúc Lâm Cô Tô – ngôi chùa ở vùng biển đảo có vị trí chiến lược về an ninh, quốc phòng.

 
Thượng tọa Thích Đạo Hiển đại diện BTS Phật giáo tỉnh trao bằng tuyên dương công đức cho BQL chùa Long Tiên 

UBND phường Bạch Đằng cũng đã tuyên dương, khen thưởng nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong các công tác Phật sự của chùa, trách nhiệm với cộng đồng, có ý thức xây dựng nếp sống đoàn kết tương thân tương ái, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

 
Ông Nguyễn Đình Nam, Phó bí thư, Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng trao bằng tuyên dương công đức cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc 

Ban đạo từ tại Hội nghị, Thượng tọa Thích Đạo Hiển đã tán thán công đức của BQL chùa Long Tiên và các tổ Phật tử, đạo tràng đã rất nỗ lực thực hiện các Phật sự của chùa, tinh tiến tu tập, hành trì lễ niệm, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của BTS Phật giáo Thành phố, tuân thủ luật định, có trách nhiệm với cộng đồng. Với những vụ việc đáng tiếc của Phật giáo cả nước nói chung và Phật giáo tỉnh nhà nói riêng trong năm qua, Thượng tọa mong rằng các vị Phật tử có chánh kiến, phân biệt đúng sai, tốt xấu, tỉnh táo trước các hiện tượng tôn giáo lạ, giữ vững niềm tin nơi con đường chính pháp.

Một số hình ảnh ghi nhận khác:

 

 
Các Phật tử chúc mừng Thượng tọa Thích Đạo Hiển chính thức được tấn phong giáo phẩm Thượng tọa tại  Hội nghị IV, khóa VIII của TƯ GHPGVN
 
 
 
Ông Đào Đức Nghĩa đại diện chính quyền phát biểu 
 
 
 
 
 
BBT 

Tin cùng chuyên mục