Chùa Quỳnh Lâm khai hội xuân Kỉ Hợi 2019


TLYT - Sáng 6/3 (tức mùng 1 tháng 2 âm lịch), tại xã Tràng An (TX Đông Triều) đã diễn ra lễ khai mạc hội chùa Quỳnh Lâm xuân Kỷ Hợi năm 2019.


Khai mạc lễ hội chùa Quỳnh Lâm xuân Kỷ Hợi năm 2019
Khai mạc lễ hội chùa Quỳnh Lâm xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Chùa Quỳnh Lâm có tên tự là Quỳnh Lâm Tự, chùa nằm trên một ngọn đồi thuộc cánh cung Đông Triều (ở xã Tràng An, TX Đông Triều). Theo nghiên cứu văn bia trong chùa cho thấy, chùa được hình thành từ thời tiền Lý, trải qua nhiều lần trùng tu, tu sửa ở các triều đại Đinh, Lý, Trần, Lê. Đặc biệt, chùa được tôn tạo hoàn chỉnh vào cuối triều đại Lý - Trần (thế kỷ XIII đến giữa thế kỷ XIV) và người có công lớn trong việc tu tạo, mở mang để chùa Quỳnh Lâm trở thành một trung tâm Phật giáo lớn của cả nước và thành một giảng đường quy mô phục vụ cho việc giảng tập kinh sách Thiền Tông chính là thiền sư Pháp Loa.

Lễ rước nước tại lễ hội chùa Quỳnh Lâm xuân Kỷ Hợi năm 2019
Lễ rước nước tại lễ hội chùa Quỳnh Lâm xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Không chỉ là trung tâm Phật giáo lớn của cả nước, trong thời kỳ chiến tranh, chùa Quỳnh Lâm còn là căn cứ kháng chiến, nằm trong Đệ tứ chiến khu Đông Triều. Chiến tranh năm 1947, chùa Quỳnh Lâm đã bị hủy hoại hoàn toàn chỉ còn là phế tích. Hiện nay, chùa Quỳnh Lâm đang được bảo tồn, tu bổ, tôn tạo với tổng mức đầu tư trên 160 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hoá nhằm góp phần trùng tu di tích quan trọng nằm trong quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều.

Nhân dân và du khách thập phương dâng hương, tham quan vãn cảnh chùa Quỳnh Lâm
Nhân dân, du khách thập phương dâng hương, tham quan vãn cảnh chùa Quỳnh Lâm.

Lễ hội năm nay được tổ chức từ ngày 6-8/3, gồm chương trình rước lễ của nhân dân từ trung tâm xã Tràng An vào chùa; lễ rước nước; nghi lễ gióng trống, thỉnh chuông khai hội, lễ dâng hương cầu quốc thái dân an. Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và các trò chơi dân gian hấp dẫn nhân dân, du khách thập phương...

Đinh Yến (Trung tâm TT-VH Đông Triều)Tin cùng chuyên mục