Đông Triều: Lễ Đúc Tượng Chùa Non Đông và Thượng Lương Cất Nóc Đền An Biên


TLYT - Sáng ngày 17/01/2018 (tức ngày 12 tháng 12 năm Mậu Tuất), tại chùa Non Đông (Tường Quang Tự), phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Lễ đúc 3 pho Tan Thế Phật và 2 pho Đức Thánh Hiền, Đức Ông.

  
Về tham dự và chứng minh có Thượng Tọa Thích Đạo Hiển Ủy viên HĐTSTƯ GHPG Việt Nam, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh; Đại Đức Thích Khai Từ phó Chánh Căn phòng, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông BTS GHPG Việt Nam Tỉnh Quảng Ninh.
 
Về phía chính quyền có sự tham dự của Ông Nguyễn Văn Ngoãn phó chủ tịch UBND thị xã Đông Triều; Ông Nguyễn Thanh Tùng trưởng phòng VHTT thị xã Đông Triều; Ông Vũ Văn Tuấn - Trưởng Ban Di tích nhà Trần thị xã Đông Triều; Ông Nguyễn Ngọc Huân - Ủy viên Ban Thường vụ thị ủy, Bí thư Đảng ủy phường Mạo Khê; Ông Phạm Thanh Trường Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND phường Mạo Khê; Ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND phường Mạo Khê; đại diện các cơ quan ban ngành các cấp, các cơ quan doanh nghiệp, trường học, cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhân dân Phật tử về tham dự.
  

Tại buổi lễ Ban tổ chức đã báo cáo kế hoạch hoàn thiện Tượng thờ và hoành phi câu đối của chùa Non Đông. Theo báo cáo hệ thống tượng thờ tại ngôi Tam Bảo có 19 pho tượng. Tổng kinh phí là gần 4 tỷ đồng. Trong thời gian vừa qua Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Quảng Ninh kết hợp với UBND phường Mạo Khê tổ chức lễ phát động công đức đúc tượng. Qua phát động công đức thì Chùa đã nhận được sự phát tâm đóng góp của Công ty Than Mạo Khê công đức 1 pho tượng Đức Ông; hội từ thiện chùa Non Đông công đức 5 pho tượng gồm 3 pho tượng Tam Thế và 1 pho Bồ Tát Chuẩn Đề, 1 pho tượng Quan Âm Tọa Sơn ; Các bộ nhân dân khu Hoàng Hoa Thám công đức 1 pho tượng Quan Âm; ngoài ra BTC còn nhận được sự đóng góp công đức của các tập thể và cá nhân. Tại buổi lễ ban tổ chức tri ân tấm lòng công đức của các cá nhân tập thể, mong muốn trong thời gian tới đây sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của nhân dân Phật tử để công trình sớm được hoàn thiện. Sau bài báo cáo, Chư tôn đức cùng toàn thể đạo tràng cử hành nghi thức rót đồng đúc 5 pho tượng.

  
   
 

Cùng ngày, UBND thị xã Đông Triều phối hợp với BTS GHPG Việt Nam tổ chức lễ Thượng Lương cất nóc đề An Biên, xã Thủy An, thị xã Đông Triều. Đền An Biên (còn gọi là Đền Nữ tướng Lê Chân) tọa lạc trên sườn núi Vàn thuộc làng Vẻn, thôn An Biên, xã Thủy An, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Đền được xây dựng để thờ nữ tướng Lê Chân - một danh tướng có tài trong thời kì Hai Bà Trưng khởi nghĩa chống quân xâm lược phương Bắc trên quê gốc của bà. Sau khi bà qua đời, nhân dân đã lập đền thờ ở nơi bà đã sinh ra và lớn lên để tưởng nhớ một người con quê hương đã có những đóng góp to lớn trong cuộc đấu tranh giữ nước vĩ đại của dân tộc ta đầu công nguyên và thể hiện lòng tôn kính, nhớ ơn của các thế hệ sau này với người có công với nước. Đền An Biên (Đền Nữ tướng Lê Chân) là nơi giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước và truyền thống dân tộc trong cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước. Đền An Biên (Đền Nữ tướng Lê Chân) là nơi tưởng nhớ một danh tướng có tài trong thời kì Hai Bà Trưng khởi nghĩa chống quân xâm lược phương Bắc. Với niềm tin tâm linh của người Việt “Thác là thể phách, còn là tinh anh” (người tài giỏi mất đi, tinh thần ấy trở thành thần thánh) nên nhân dân luôn coi các vị anh hùng dân tộc là các vị thần cứu tinh, giúp dân ta chiến thắng thiên tai địch họa để tạo ra một niềm tin vĩnh hằng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc vươn tới tương lai. Đền thờ bà Lê Chân được xây dựng ở quê gốc của bà để tri ân người có công với dân, với nước và để đời đời con cháu noi theo tấm gương anh dũng bất khuất của thế hệ đi trước. Đền An Biên (Đền Nữ tướng Lê Chân) là nơi thể hiện niềm tự hào của nhân dân Đông Triều về truyền thống chống giặc ngoại xâm ngay từ buổi đầu của cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

 
          
X.T

Tin cùng chuyên mục