Hạ trường Tổ đình Quỳnh Lâm tác pháp an cư kết hạ PL. 2563 - DL. 2019


TLYT -  Sáng nay, ngày 18/06/2019 (tức ngày 16/5/Kỉ Hợi) trường hạ Tổ đình Quỳnh Lâm đã trang nghiêm tổ chức lễ tác pháp khóa an cư kết hạ PL.2563 - DL.2019.

 
Cung rước Chư Tôn đức 

Trường hạ Tổ đình Quỳnh Lâm là một trong 3 trường hạ của Phật giáo tỉnh Quảng Ninh (ngoài ra còn có Trường hạ tại trụ sở tỉnh Hội Phật giáo chùa Trình - Yên Tử, và trường hạ Thiền viện chùa Lân). Năm nay, hạ trường thực hiện hậu an cư, từ 16/5 – 16/8/Kỉ Hợi với 40 hành giả an cư là chư tăng, ni thuộc sơn môn Tổ đình Quỳnh Lâm. Trong đó có 24 vị  tỷ-khiêu, 4 vị sa-di, 11 vị tỷ-khiêu-ni và 1 vị sa-di-ni. Hạ trường cung thỉnh Hòa thượng Thích Đạo Quang – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban thường trực BTS Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, Trưởng BTS Phật giáo thị xã Đông Triều ở ngôi Đường chủ; Đại đức Thích Thanh Hiển làm Chánh Duy na hạ trường.

 
 

Sau nghi thức tác pháp, chư Tăng hạ trường cũng đã họp và phân công chức sự dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Đạo Quang.

  

An cư là truyền thống tập trung tu học có từ thời Phật còn tại thế. Vì nhiều lý do mà Phật chế định pháp an cư. Truyền thống ý nghĩa này được duy trì và tiếp nối cho đến ngày nay. Đó là cơ hội để chư tăng khắp các chốn tổ đình, tự viện kiến lập đạo tràng thúc liễm thân tâm tiến tu tam nghiệp, trau dồi Giới - Định - Tuệ, duy trì giới luật, khai diễn vô thượng pháp bảo, thực hiện nếp sống lục hòa cộng trụ... cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Chùa Quỳnh Lâm toạ lạc trên một ngọn đồi thấp ở Tiên Du, thuộc xã Tràng An, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Chùa được khởi dựng từ thời Lý. Những năm cuối thế kỷ XIII đầu thế kỷ XIV, cùng với chùa Hoa Yên ở Yên Tử, chùa Báo Ân ở Siêu Loại (Bắc Ninh), chùa Thanh Mai ở Hải Dương, thiền viện Quỳnh Lâm do Pháp Loa trụ trì là một trong những trung tâm của giáo hội Trúc Lâm thời Trần. Vào năm 1329, Quỳnh Lâm trở thành Đệ nhất danh lam cổ tích của nước Nam và là một trung tâm Phật giáo lớn thời đó. Trải qua năm tháng, cùng với những biến động của thời cuộc, chùa nhiều lần bị xuống cấp hoặc bị phá hủy, thiêu rụi rồi lại được trùng tu, tôn tạo.

Từ năm 2006 đến nay, chùa Quỳnh Lâm đang được trùng tu, tôn tạo với quy mô lớn. Dự án tu bổ, tôn tạo chùa Quỳnh Lâm được bộ Văn hóa và UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, do BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đại diện là Thượng tọa Thích Đạo Quang, Phó trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh làm chủ đầu tư và hoàn toàn bằng nguồn vốn xã hội hóa với tổng kinh phí khoảng hơn 100 tỉ đồng theo lối kiến trúc mỹ thuật truyền thống của dân tộc. 

 
Một ngôi thượng điện mới được tôn tạo 
 
Nét chạm trổ hình rồng vô cùng đẹp mắt 
 Công trình đang gấp rút được hoàn thiện để đưa vào hoạt động, xứng danh là chốn Tổ đình nổi tiếng của Phật giáo Trúc Lâm, xứng danh với vị thế của chùa Quỳnh Lâm trong lịch sử. Từ đó, bảo tồn và phát huy giá trị của di tích, góp phần hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh.

Ban Truyền thông

 
 Tin cùng chuyên mục