Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 của Ban Trị sự Phật giáo thị xã Đông Triều


TLYT – Hôm nay, ngày 21/12/2022, tại chùa Trung Tiết (Tx. Đông Triều), Ban Trị sự GHPGVN thị xã Đông Triều trang nghiêm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.
 

Về chứng minh và tham dự Hội nghị có Hòa thượng Thích Đạo Quang - Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó trưởng ban thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư kí Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; Đại đức Thích Quảng Hiển - Ủy viên thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo thị xã Đông Triều, chủ trì Hội nghị; cùng chư tôn đức Tăng, Ni trong Ban Trị sự Phật giáo thị xã Đông Triều.

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Đăng Kiên – Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Quảng Ninh, quý vị lãnh đạo các phòng, ban hữu quan của thị xã Đông Triều.

Tại Hội nghị, Đại đức Thích Minh Tuấn - Phó trưởng ban kiêm Chánh thư kí Ban Trị sự GHPGVN thị xã Đông Triều đã trình bày báo cáo tổng kết công tác Phật sự của Phật giáo thị xã năm 2022 và phương hướng công tác Phật sự năm 2023.

 

Báo cáo cho thấy, năm 2022, Ban Trị sự GHPGVN thị xã Đông Triều đã bám sát chỉ đạo của Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, phối hợp chặt chẽ với UBND, UBMTTQ thị xã và các ban nghành của địa phương thực hiện tốt chương trình, kế hoạch đã đề ra.

Điểm nổi bật trong năm qua của Phật giáo thị xã là công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống tâm linh tại các địa phương. Phật giáo thị xã đã phối hợp cùng UBMTTQ, Hội Chữ thập đỏ, Tập đoàn Vingroup và trụ trì các chùa đã tổ chức trao các phần quà đến các gia đình có hoàn cảnh nghèo, cận nghèo, gia đình thân nhân liệt sỹ và làm tuyến đường nông thôn… Cụ thể như: ủng hộ xây dựng 2 căn nhà đại đoàn kết với số tiền 100 triệu đồng, ủng hộ xây dựng chùa Trúc Lâm Đảo Trần 50 triệu đồng, trao tặng 180 phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 108 triệu đồng; chùa An Làng phối hợp cùng địa phương làm tuyến đường trị giá 50 triệu đồng; chùa Tế thường xuyên nấu cơm từ thiện tại bệnh viện Mạo Khê; chùa La Dương phát cơm tại Trại Phong Chí Linh; chùa Mĩ Cụ trồng 300 cây xanh, giúp sửa 02 căn nhà, phát quà cho các em học sinh nhân dịp trung thu, trại hè, đặc biệt thường xuyên giúp đỡ đóng một số kinh phí cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng…

Năm qua, khi mà dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Phật giáo thị xã đã chỉ đạo các chùa trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đóng góp vào công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại địa phương; thực hiện nghiêm công tác quản lý, đăng kí người nhập tu tại các chùa trên địa bàn, công tác tham gia giải quyết khiếu nại, vướng mắc của một số ngôi chùa, công tác thuyên chuyển, bổ nhiệm trụ trì cho các tăng ni có nguyện vọng.

Sau khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, các chùa trên địa bàn thị xã như chùa Quỳnh Lâm, chùa Cảnh Huống, chùa Vầu, chùa La Dương… đã thường xuyên tổ chức các khóa tu mùa hè, thọ bát quan trai giới, xuất gia gieo duyên, và tổ chức quy y Tam Bảo cho các tín đồ, Phật tử, thu hút được đông đảo tín đồ, Phật tử tham gia.

Một số các chùa vẫn tiếp tục duy trì các thời khóa thuyết giảng phật pháp trực tuyến trên trang mạng truyền thông của Ban Trị sự và của chùa điển hình như chùa La Dương, phường Hưng Đạo.

Tại Hội nghị, các đại biểu cùng thảo luận, đóng góp ý kiến, rút kinh nghiệm cho những mặt hạn chế trong năm qua, và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho năm tới.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thượng tọa Thích Đạo Hiển thay mặt Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tán dương những thành tựu trong công tác Phật sự của Phật giáo thị xã Đông Triều trong năm qua. Đông Triều là thị xã có số lượng chùa, số lượng tăng, ni đông đảo trên địa bàn tỉnh, và là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, với nhiều ngôi chùa lớn như chùa Quỳnh Lâm, chùa Ngọa Vân, chùa Hồ Thiên, chùa Cảnh Huống, chùa Trung Tiết… Thành tựu Phật sự của Phật giáo thị xã sẽ đóng góp không nhỏ vào thành tựu chung của Phật giáo tỉnh nhà. Thượng tọa mong muốn rằng, trong năm tới, khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, đời sống xã hội trở lại bình thường, Phật giáo thị xã sẽ phát huy hơn nữa thành tựu của năm 2022, đẩy mạnh công tác hoằng pháp, trùng tu xây dựng chùa cảnh, chăm lo đời sống tâm linh cho tín đồ, Phật tử, tích cực trong các công tác an sinh xã hội…

Mai Anh

 

 

 


Tin cùng chuyên mục