Lễ công bố quyết định Bổ nhiệm Trụ trì và Đúc Đại Hồng Chung chùa Đức Sơn – Đông Triều


TLYT - Sáng ngày 23/3/2019 (tức ngày 18/2/Kỷ Hợi) tại thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Lễ công bố quyết định Bổ nhiệm Trụ trì và Đúc Đại Hồng Chung chùa Đức Sơn.
 
Lễ đài trang nghiêm 

Về chứng minh và tham dự có HT. Thích Đạo Quang – Ủy viên HĐTS TWGHPGVN, Phó trưởng ban thường trực BTSPG tỉnh Quảng Ninh; TT. Thích Đạo Hiển –  Ủy viên HĐTS TW, Phó ban kiêm Chánh Thư kí BTSPG tỉnh Quảng Ninh; TT. Thích Hiển Thiện – Phó trưởng BTSPG tỉnh Quảng Ninh cùng đông đảo Chư tôn đức Tăng, Ni trong BTSPG tỉnh, BTSPG các huyện, thị và hiện đang trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh.

 
Chư Tôn đức chứng minh 
 

Về phía chính quyền có ông ông Nguyễn Đăng Kiên – Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh cùng đại diện lãnh đạo thị xã Đông Triều, xã Yên Đức và thôn Đức Sơn. Ngoài ra, nhiều đạo tràng cùng đông đảo nhân dân, Phật tử xa gần đã về tham dự buổi lễ với niềm hoan hỷ rất lớn và có những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng lên sư thầy tân trụ trì Thích Tịnh Hải.

 
Lãnh đạo địa phương cùng các tín đồ, Phật tử 
 

Chùa Đức Sơn tọa lạc ở trung tâm vườn Thượng Uyển, phía trước là hướng nam có dòng sông Đá Bạc chảy qua, sau lưng dựa vào dãy núi Phượng Hoàng, hai bên tả hữu có núi thần đồng và núi ngư ngọa, vừa đẹp về thiên nhiên, vừa đẹp về phong thủy.

Chùa được xây dựng vào khoảng năm 1318 trên mảnh đất Ma Liệu Trang tức là đất Đức Sơn ngày nay. Nguyên là đất phong của danh tướng Đỗ Khắc Chung, ông được vua Trần ban cho quốc tích họ Trần, đổi là Trần khắc Chung, vì ông là một vị tướng của ba đời vua Trần đó là vua Trần Nhân Tông – vua Trần Anh Tông – Vua Trần Ninh Tông. Sau chiến thắng Nguyên – Mông 1289 ông được vua Trần ban Quốc tịch  họ Trần và phong chức đạo hành khiển. Khoảng năm 1293 ông được vua Trần phong đất Ma Liệu Trang tức là đất Đức Sơn ngày nay. Năm 1321 dưới đời vua Trần Ninh Tông ông được phong chức Á Quan Nội Hầu giữ chức hành khiển. Năm 79 tuổi ông giữ chức Nội hầu Thiếu bảo (tức quan Tể Tướng). Sau khi ông được vua Trần phong đất, ông đã hiến đất để xây chùa và giao cho người em kết nghĩa là nhà sư Hương Lâm trông coi trụ trì.

Mùa xuân năm Mậu Tí tức ngày 4/2/1348 vua Trần Dụ Tông về thăm thấy thế chùa đẹp và đặt tên là Núi Thiên Liêu và đặt tên chùa Sùng Nhân trên bia đá còn ghi. Do chiến tranh và biến cố lịch sử, ngôi chùa và vườn Thượng Uyển một thời bị lãng quên.

Năm 1995 được sự quan tâm của Đảng ủy – UBND xã Yên Đức , cán bộ và nhân dân thôn Đức Sơn và sự ủng hộ của con em xa quê, quý khách thập phương Mỏ đất Cao Lanh Đức Sơn – chùa Đức Sơn được khởi công xây dựng lại với ba gian chùa chính (hiện tại vẫn còn, chính là hậu cung Tam Bảo) và ba gian nhà thờ Mẫu, cũng vẫn còn để lại sử dụng cho việc sinh hoạt của Phật tử chùa.

Năm 2009 sư thầy Thích Tịnh Hải về trụ trì chùa đã cùng với nhân dân, quý khách thập phương, con em xa quê, các công ty, các xí nghiệp, các Phật tử gần xa đã từng bước xây dựng ngôi chùa ngày càng đổi mới; dựng nhà mái tôn mở rộng chánh điện, thiết lập hệ thống tượng Pháp thờ tự, xây dựng mới phủ mẫu trên hang núi, xây dựng nhà ni xá, đường đi lên chùa, v.v..

Tại buổi lễ, Đại Đức Thích Khai Từ - Trưởng ban Thông tin Truyền thông BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã đại diện BTS công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì cho sư thầy Thích Tịnh Hải, và Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư kí BTS chính thức trao quyết định bổ nhiệm trụ trì cho sư thầy.
 
 
    

Thượng tọa cũng thay mặt Chư tôn đức nhắc nhở sư thầy tân trụ trì: “Trụ trì là trụ pháp vương gia, trì như lai tạng. Nhưng Trụ trì phải làm được 3 việc: đối với chính quyền, đối với tín đồ, đối với bản thân mình như một cái kiềng ba chân không thể thiếu một, như vậy mới tạo nên một mặt phẳng, phải giữ được sự hài hòa giữa ba bên này. Đối với bản thân, phải giữ gìn giới luật. Giới luật của Phật như mảnh đất bằng phẳng mà từ đó mọi điềm lành sinh ra. Theo đạo Phật ở đây, người trụ trì còn phải biết hướng dẫn nhân dân Phật tử giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn những nét đẹp ông cha để lại.”  Đồng thời động viên sư cô tân trụ trì phải cố gắng, bước đầu còn khó khăn nhưng từng bước khắc phục và đề nghị chính quyền địa phương giúp đỡ, tạo điều kiện cho sư thầy trên bước đường tu tập và hành đạo, khuyến hóa nhân dân, Phật tử góp sức, yểm trợ cho chùa, xây dựng ngôi Tam Bảo ngày một khang trang, tố hảo, xây dựng đạo tràng tu học theo sự dẫn dắt của sư thầy. 

Trong giờ phút linh thiêng, dưới sự chứng minh và gia trì của Tam Bảo, sư thầy Thích Tịnh Hải cũng đã phát nguyện tu tập tinh tiến, cùng nhân dân Phật tử mở mang xây dựng ngôi Tam bảo và đạo tràng tu học, hết lòng xiển dương chính pháp. 
 
Sau lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì, Chư Tôn đức cùng toàn thể đại chúng đã niêm hương bạch Phật, chú nguyện đúc Đại Hồng Chung. Đây là nguyện vọng từ lâu của các Phật tử và nhân dân thôn nhà; mong muốn có một quả chuông để tiếng Đại Hồng vang vọng, ngân vang giữa đại ngàn núi rừng Phượng Hoàng Đức Sơn.
 
Một số hình ảnh ghi nhận khác:  
 
 
Cung rước Chư Tôn đức quang lâm 
 
Lẵng hoa chúc mừng của BTS tỉnh 
 
Qùa tặng của thầy Nghiệp sư sư cô trụ trì 
 
 
Lẵng hoa chúc mừng của BTG tỉnh  Quảng Ninh

 

 
 
Hương Sen

Tin cùng chuyên mục