Mất ngủ làm tăng cảm giác cô đơn


TLYT - Chúng ta đều biết thiếu ngủ có liên hệ mật thiết với các bất ổn sức khỏe. Gần đây, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng thiếu ngủ còn góp phần làm tăng thêm cảm giác cô đơn và trạng thái cô đơn này “có thể lây lan”.
 
 
Ảnh minh họa: Internet 

Một nghiên cứu quy mô nhỏ gợi ý rằng khi ngủ không đủ giấc, chúng ta có cảm giác cô đơn hơn và luôn muốn giữ khoảng cách trong tiếp xúc (gần với trạng thái xa lánh) với người khác so với người ngủ nghỉ đầy đủ.

Ngoài ra, người khác còn có sự đánh giá không tốt đẹp về người bị thiếu ngủ như: trông có vẻ đơn độc, kém hấp dẫn và thu hút về mặt xã hội (trong tương tác). Điều này tạo ra vòng tròn không thoát ra được trong cảm giác cô đơn của một người nào đó.

Điều gây ngạc nhiên cho các nhà nghiên cứu là cảm giác cô đơn có liên quan đến mất và thiếu ngủ cũng lây lan trong tương tác và tiếp xúc xã hội. Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Nature Communications giữa tháng 8 qua.

Theo nghiên cứu này, người có giấc ngủ kém chất lượng và thiếu ngủ một đêm cho biết bản thân cảm thấy đơn độc hơn vào ngày hôm sau trong khi theo chia sẻ của người có giấc ngủ ngon thì cảm giác cô đơn của họ lại giảm xuống rất nhiều.

Và người mất ngủ mang theo sự cô đơn của mình vào trong tương tác với người xung quanh và người xung quanh ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi trạng thái tiêu cực này.

Huệ Trần
(theo Live Science