Phật giáo Quảng Ninh vận động Tăng Ni, Phật tử chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốcTLYT - Tham luận của BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tại Hội nghị gặp mặt biểu dương tăng ni Phật tử có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại TP. Hạ Long ngày 19/10/Kỉ Hợi (15/11/2019).

 
 

Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đại diện BTS Phật giáo tỉnh phát biểu tham luận

Kính thưa Hội nghị

Chúng tôi vô cùng phấn khởi được tham dự hội nghị Tăng Ni, Phật tử Quảng Ninh với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2017 - 2019 do Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Lời đầu tiên, thay mặt Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tôi xin gửi lời chào đại đoàn kết, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, an lạc đến toàn thể quý vị!

Quảng Ninh là địa bàn chiến lược trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong 2 năm 2017 - 2019 phong trào bảo vệ ANTQ do Công an tỉnh Quảng Ninh chủ trì đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của các tầng lớp nhân dân và cả hệ thống chính trị - xã hội; đã thu được nhiều thành tựu quan trọng, trong đó có sự đóng góp to lớn của các chức sắc và đồng bào các tôn giáo đặc biệt là sự hưởng ứng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh.

Kính thưa toàn thể hội nghị!

Đạo Phật là tôn giáo yêu nước, yêu nước từ trong bản chất lời Phật dạy và hành động tu hành; yêu nước từ trong lịch sử và thực tiễn tu học của Tăng Ni, Phật tử; Đức Phật dạy: đệ tử của Đức Phật phải như con ong cần cù, chăm chỉ đưa lại mật ngọt cho đời mà không làm hại các loài hoa. Giáo lý Đức Phật có muôn vàn pháp môn khác nhau, tuy nhiên đệ tử Đức Phật phải thuyết giảng và thực hành trên tinh thần khế lý - khế cơ - khế thời - khế xứ, nghĩa là chúng ta phải hiểu và thực hành lời Phật dạy phù hợp với chân lý, phù hợp với căn cơ trình độ, phù hợp với thời đại và phù hợp với điều kiện thực tế từng đất nước, địa phương khác nhau.  Phật giáo Quảng Ninh tự hào với truyền thống Đạo Pháp - Dân Tộc “Cư Trần Lạc Đạo” của Phật Hoàng Trần Nhân Tông và Chư Liệt vị tổ sư Trúc Lâm Yên Tử  chỉ dạy: lấy tâm thiện hạ làm tâm của mình, lấy ý muốn thiên hạ làm ý muốn của mình, tất cả vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Trong 2 năm 2017 - 2019, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã tích cực tuyên truyền vận động Tăng Ni, Phật tử và các tầng lớp nhân dân chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh vững mạnh, thi đua sống tốt đạo đẹp đời, thực hiện hữu hiệu phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa Xã hội” góp phần to lớn vào sự nghiệp bảo vệ an ninh tổ quốc, tất cả vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Trong  tất cả các hoạt động Phật sự của mình Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đều quán triệt tới Tăng Ni, Phật tử và các tầng lớp nhân dân nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân là phải đặt lợi ích dân tộc lên trên hết. Xuất phát từ nhận thức đó mỗi Tăng Ni, Phật tử đều phải có trách nhiệm trong việc chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia tích cực phong trào bảo vệ ANTQ và tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Trước tiên bản thân mỗi thành viên trong Giáo hội đều gương mẫu thực hiện đúng chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Để tuyên truyền, vận động nhân dân nắm bắt và thực hiện pháp luật trong cuộc sống, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã phối kết hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Ninh, Ban Tôn giáo - Sở Nội Vụ, Ban an toàn giao thông tỉnh Quảng Ninh thường xuyên có các hoạt động giáo dục, phổ biến pháp luật. Trong 2 năm 2017 - 2019 Ban Trị sự Phật giáo Quảng Ninh đã phối hợp với Ban Tôn giáo - Sở Nội Vụ tỉnh mở được 12 lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hơn 5.000 chức sắc và tín đồ Phật tử tham gia; các thành viên Ban Trị sự đã tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh do Hội đồng giáo dục quốc phòng - an ninh các cấp tổ chức. Qua đó đã từng bước nâng cao kiến thức về pháp luật và trách nhiệm công dân, trách nhiệm của một tín đồ Phật giáo đối với Tổ quốc và nhân dân. Hàng năm, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh và Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thị xã, thành phố đều kết hợp với Ban an toàn giao thông của tỉnh tổ chức ngày lễ tưởng niệm các nạn nhân tử nạn giao thông, thông qua đó đã tuyên truyền cho Tăng Ni, Phật tử và các tầng lớp nhân dân về việc chấp hành pháp luật về an toàn giao thông để không xẩy ra những tai nạn đáng tiếc.

Các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ còn được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh và các Tăng Ni trụ trì các chùa lồng ghép trong các hoạt động cộng đồng như: tuyên truyền bài trừ mê tín dị đoan, tà đạo, tà giáo, an toàn giao thông trong các lễ hội lớn đặc biệt là các lễ hội như: lễ hội Yên Tử, lễ hội Ngọa Vân, lễ hội Quỳnh Lâm, lễ hội Ba Vàng… trong dịp các lễ hội này các chùa đã chủ động tuyên truyền bằng các băng zôn biểu ngữ trực quan sinh động lồng ghép nội dung Phật giáo với an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường ….Trong các dịp hoằng pháp, các khóa tu dành cho Phật tử nhiều Tăng Ni đã thường xuyên lồng ghép chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chương trình bảo vệ ANTQ trong các bài giảng giáo lý một cách thuyết phục, thấm vào lòng người một cách sâu sắc. Qua đó các Phật tử và quần chúng nhân dân nhận thức sâu sắc rằng: là tín đồ tốt trước tiên phải là người công dân kiểu mẫu, sống luôn luôn có trách nhiệm với cộng đồng, với tổ quốc. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi các thế lực thù địch thường xuyên lợi dụng các chiêu bài nhân quyền, tôn giáo thường xuyên có các hoạt động nhằm tuyên truyền, lôi kéo, chống phá sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân.

Trong 2 năm 2017 - 2019 Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh và nhiều Tăng Ni trong tỉnh đã thường xuyên phản ánh nhiều hiện tượng vi phạm pháp luật hoặc gây mất đoàn kết trong nhân dân; các hiện tượng của các tà đạo, tà giáo như: Pháp luân công, đạo ngọc phật Hồ Chí Minh… lợi dụng chính sách tôn giáo để hoạt động trái phép tới lực lượng Công an các cấp; phối hợp với các cơ quan, ban ngành giải quyết trên cơ sở của pháp luật.

Như chúng ta đã biết cuối năm 2018 và đầu năm 2019 tại Quảng Ninh đã xẩy ra sự việc tại chùa Ba Vàng liên quan đến việc thuyết giảng mất đoàn kết với tín đồ đạo Mẫu và “oan gia trái chủ” gây nên cơn bão truyền thông, phần nào đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới thanh danh của Giáo hội và niềm tin của nhân dân. Để giải quyết sự việc này, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã rất chủ động trong việc nắm bắt, xử lý tình huống; đồng thời phối hợp với Trung ương GHPGVN và các ban, ngành, địa phương tỉnh Quảng Ninh xử lý tốt tình huống vừa đảm bảo quy định của pháp luật, vừa đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Kính thưa hội nghị!

Nếu như xây dựng Giáo hội vững mạnh là tiền đề để Phật giáo phát triển thì mục đích của Đạo Phật là sống tốt đạo đẹp đời, xây dựng cõi tịnh độ ngay tại thế gian này, đưa lại bình an, hạnh phúc cho tất cả chúng sinh. Nhận thức được điều đó nên trong những năm qua Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo, động viên, giáo hóa Tăng, Ni, Phật tử phát huy giáo lý Đạo Phật, sống lợi đạo, ích đời bằng nhận thức và hành động cụ thể. Các Tăng Ni trong Giáo hội đã tích cực tham gia các tổ chức xã hội như tham gia: Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, hội đoàn các cấp, phát huy uy tín và tài đức của mình hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao với tinh thần vô ngã, tự tại. Các tự viện, Tăng Ni tích cực tham gia các phong trào yêu nước, xây dựng chùa tinh tiến, cơ sở thờ tự văn minh, tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo như: đóng góp quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ khuyến học, xây dựng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, nồi cháo tình thương, nuôi dưỡng người già cô đơn, trẻ em mồ côi…. Đồng hành với Quảng Ninh ủng hộ tiền và vật phẩm cho nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ kéo dài gây ra trị giá hàng tỷ đồng. Ban Trị sự Phật giáo tỉnh cũng đã nắm bắt nguyện vọng chính đáng của Phật tử và nhân dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để có ý kiến với lãnh đạo tỉnh trong việc quy hoạch, đầu tư xây dựng các cơ sở thờ tự Phật giáo như: chùa Trúc Lâm Cô Tô, chùa Trúc Lâm Ba Chẽ, chùa Linh Sơn, chùa Xã Tắc, chùa Đảo Trần để phục vụ tốt hơn nhu cầu của đồng bào miền núi, biên giới, hải đảo và góp phần bảo vệ an ninh, trật tự, chủ quyền quốc gia.

Nhìn chung trong thời gian qua Tăng Ni, Phật tử GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã phát huy tích cực vai trò, uy tín của mình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Nhiều Tăng Ni, Phật tử đã luôn luôn chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng và lực lượng Công an làm tốt các nhiệm vụ trên địa bàn như: đề phòng và đấu tranh với các tà đạo, tà giáo; lợi dụng niềm tin của quần chúng nhân dân; Giải quyết các vụ việc mất đoàn kết về an ninh trật tự trên địa bàn, thường xuyên đề phòng cảnh giác với các luận điệu dân chủ, nhân quyền, tôn giáo của các lực lượng thù địch; nhiều Tăng Ni và Phật tử còn tích cực tham gia các công việc của xã hội như: quy hoạch, giải phóng mặt bằng phục vụ các mục tiêu kinh tế xã hội của địa phương, vận động các tầng lớp nhân dân ủng hộ các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước. Vận động các nguồn vốn xã hội hóa xây dựng, trùng tu các cơ sở thờ tự, các di tích lịch sử văn hóa góp phần bảo vệ, phát huy giá trị của di tích và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Tình hình Phật giáo trên địa bàn ổn định và ngày càng phát triển. Tuy nhiên một vài nơi vẫn còn một số biểu hiện tiêu cực như: Xây dựng trùng tu cơ sở thờ tự chưa đúng quy định của pháp luật, tổ chức nghi lễ và hành đạo có tính thị trường, một vài nơi còn xẩy ra hiện tượng mâu thuẫn mất đoàn kết.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Qua hoạt động thực tiễn, chúng tôi có những nhận xét sau:

- Ở đâu các Tăng Ni, Phật tử phối hợp tốt với các cơ quan trong các hoạt động của mình thì ở đó tình hình an ninh, trật tự được đảm bảo.

- Càng gắn bó Đạo pháp với các hoạt động xã hội thì Phật giáo càng sâu rễ bền gốc trong quần chúng nhân dân.

- Mọi hoạt động đều phải đặt trên nền tảng đoàn kết xã hội, ổn định nhân sinh, phục vụ cộng đồng không vụ lợi.

Ngược lại, ở đâu chúng ta lơi là trong công tác Phật sự, không phối hợp tốt với các cơ quan ban, ngành; không đặt lợi ích của nhân dân, không cố kết nhân tâm thì an ninh trật tự ở đó có vấn đề và vì vậy Phật giáo cũng không thể phát triển được.

Nhân hội nghị này chúng tôi có những đề xuất sau:

- Đề nghị các cấp, các ngành ủng hộ Phật giáo đẩy mạnh các hoạt động tới vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo.

- Đề nghị các cơ quan nhà nước xử lý nghiêm các hiện tượng truyền đạo, hành đạo trái phép, đặc biệt là các đạo lạ, tà đạo, tà giáo không đúng thuần phong mĩ tục của nhân dân, kể cả các hiện tượng lợi dụng hình thức Phật giáo để trục lợi và vi phạp pháp luật.

- Đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục, thường xuyên phối hợp với GHPGVN các cấp và Tăng Ni các chùa mở các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật và các hoạt động có ý nghĩa khác.

Cuối cùng xin kính chúc quý vị đại biểu thân tâm thường lạc, vạn sự cát tường như ý.

Chúc phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc ngày càng phát triển vững mạnh. Tất cả vì bình yên hạnh phúc của nhân dân.

Xin trân trọng cảm ơn!
Tin cùng chuyên mục