Phật giáo thành phố Hạ Long phát huy công tác hoằng pháp và từ thiện nhân đạoTLYT - Tham luận của BTS GHPGVN tp. Hạ Long tại Hội nghị gặp mặt biểu dương tăng ni Phật tử có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại TP. Hạ Long ngày ngày 19/10/Kỉ Hợi (15/11/2019).

 
Đại đức Thích Tâm Tịnh đại diện BTS GHPGVN TP. Hạ Long phát biểu tham luận 
 

Kính thưa toàn thể Hội nghị.

Trước tiên được sự ủy quyền của Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hạ Long chúng con xin nhiệt liệt chào mừng Chư Tôn Đức, quý đại biểu, quý Phật tử đã về dự hội nghị Tăng Ni, Phật tử tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong 2 năm 2017 - 2019 do Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức, kính chúc Chư Tôn Đức, quý đại biểu thâm tâm thường lạc, vạn sự cát tường.

 Được sự ủy quyền của Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hạ Long chúng con xin trình bày tham luận Phật giáo thành phố Hạ Long gắn kết công tác hoằng pháp với công tác từ thiện nhân đạo.

Kính thưa quý vị Đại biểu!

Thành phố Hạ Long là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh Quảng Ninh; là thành phố du lịch nơi có Vịnh Hạ Long 2 lần được Unesco tôn vinh. Phật giáo thành phố Hạ Long trong những năm qua đã có bước phát triển vượt bậc trên nhiều phương diện khác nhau như: xây dựng, trùng tu cơ sở thờ tự, phát triển đội ngũ Tăng Ni, hướng dẫn Phật tử... đặc biệt là gắn kết nhiệm vụ hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh với công tác từ thiện nhân đạo. Hiện nay trên địa bàn thành phố Hạ Long có 09 ngôi chùa bao gồm: chùa Long Tiên, chùa Quang Nghiêm, chùa Tiêu Dao, chùa Minh Tâm, chùa Giàu, chùa Lôi Âm Thượng, chùa Lôi Âm Hạ, chùa Phướn, chùa Tiên Công và một số cơ sở thờ Phật khác. Nơi đây tập trung đông đảo Phật tử nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; đặc điểm tình hình nổi bật của Phật giáo thành phố Hạ Long là: số lượng chùa ít, diện tích chật hẹp nhưng Phật tử lại đông; vì vậy Phật tử quy tụ dưới hình thức các đạo tràng, tổ, nhóm khác nhau, thống kê sơ bộ hiện nay trên địa bàn thành phố có gần 150 tổ, hội, đạo tràng Phật tử khác nhau.

Để phong trào Phật giáo thành phố phát triển ổn định, trong 2 năm qua Ban Trị sự Phật giáo thành phố và Tăng Ni trụ trì đã có rất nhiều cố gắng trong việc quy tụ Phật tử sinh hoạt tại các chùa trên địa bàn thành phố. Các chùa trên địa bàn thường xuyên tổ chức các hoạt động Phật sự phù hợp với truyền thống Phật giáo và hiến chương Giáo hội, chấp hành tốt pháp luật của nhà nước. Để quy tụ Phật tử, các chùa thường xuyên tổ chức các khóa tu hàng tháng, hàng quý cho các đạo tràng khác nhau như: khóa tu một ngày an lạc tại chùa Tiêu Dao, khóa tu Bát Quan Trai Giới, một ngày an lạc tại chùa Long Tiên, chùa Quang Nghiêm, chùa Hưng Quốc - đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn... các khóa tu thông thường thu hút từ 200 - 500 Phật tử tham dự. Tại các khóa tu các Tăng Ni trụ trì, các vị giảng sư thường xuyên hướng dẫn nghi lễ, thuyết giảng Phật pháp cho các tín đồ Phật tử tham dự, tiêu biểu là: Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Đại đức Thích Khai Từ, Đại đức Thích Tâm Tịnh... thông qua các khóa tu đã nâng cao hiểu biết về Phật pháp và kiến thức xã hội cho đông đảo Phật tử, nhân dân. Qua các bài pháp của quý Thầy, chư vị Giảng Sư đã giúp người dân và Phật tử hiểu được đâu là mê tín, đâu là chính tín, nhờ đó giúp cho nhân dân và Phật tử tránh xa các tà đạo, ổn định cuộc sống, phát huy những lời dạy của đức Phật trong cuộc sống đã giúp cho vợ chồng thuận hòa, con cái hiếu thảo, không để xảy mâu thuẫn với xóm làng, khu phố, tham gia nhiệt tình các công tác của khu phố và các đoàn thể chính trị của chính quyền địa phương, nhờ đó quanh năm gia đình bình an, xóm làng được trật tự, an ninh của địa bàn luôn vững chắc, Đồng thời những Phật tử, tín đồ đó trở thành những vị hộ pháp đắc lực cho các chùa, giúp cho các nhà chùa ngày càng phát triển thì xã hội càng bình an.

Để Phật tử, tín đồ thực hiện tốt chính sách, pháp luật của nhà nước, gần đây nhất, chùa Tiêu Dao, chùa Quang Nghiêm, chùa Long Tiên đã lồng ghép công tác hoằng pháp với công tác tuyền truyền pháp luật; đã phối hợp với Ban Tôn Giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2019 cho quý thiện nam, tín nữ, Phật tử thu hút hơn 1 nghìn Phật tử; thông qua hội nghị Phật tử, tín đồ đã được Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh đã truyền đạt một số nội dung cơ bản của Luật tín ngưỡng, tôn giáo, các văn bản pháp luật có liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo. Điểm mới của công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm nay là Sở Nội vụ đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tham gia tuyên truyền phố biến kiến thức pháp luật cho chức sắc, nhà tu hành tôn giáo. Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tuyên truyền quy định của pháp luật về giao đất, chuyển đổi mục giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ sơ tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Phòng An ninh đối nội - Công an tỉnh Quảng Ninh tuyên truyền về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng, chống mất cắp tại cơ sở thờ tự.  

Thông qua hội nghị phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và các văn bản hướng dẫn thi hành nhằm đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người theo quy định của Hiến pháp.

Song song công tác Hoằng dương chính pháp - lơi lạc quần sinh, các chùa trên địa bàn thành phố cũng chú trọng về công tác từ thiện, an sinh xã hội; phù hợp với phương châm của đạo Phật: “từ bi, cứu khổ, ban vui”, “phục vụ chúng sinh là thiết thực cúng dường chư Phật”. Tiêu biểu trong các hoạt động này là: chùa Long Tiên, chùa Tiêu Dao, chùa Quang Nghiêm, chùa Lôi Âm, chùa Minh Tâm... và các đạo tràng: đạo tràng Phúc Tụ, đạo tràng Chánh Tín, đạo tràng Quảng Phúc ...

Ban quản lý và Phật tử chùa Long Tiên trong 2 năm qua đã ủng hộ các quỹ từ thiện như: ủng hộ quà cho các gia đình khó khăn nhân dịp tết nguyên đán, ủng hộ các quỹ từ thiện như: thương binh liệt lỹ, chất độc da cam, khuyến học, khuyến tài, xây nhà đại đoàn kết, quỹ bão lụt, quỹ bảo trợ học đường... trong và ngoài tỉnh gần 2 tỷ đồng.

 Chùa Tiêu Dao hàng năm phối hợp với Hội Chữ Thập Đỏ thành phố và UBND phường Hà Khẩu tổ chức thăm hỏi các gia đình và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp giáp tết nguyên đán, mỗi đợt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó hàng năm chùa Tiêu Dao phối hợp với chùa Lôi Âm tổ chức thăm hỏi, phát quà cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; tiếp tục duy trì “nồi cháo nhân đạo” tại hai cơ sở: Bệnh viện Bãi cháy và Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh gần 5 năm qua. Nhà chùa cũng kết hợp với chùa Trúc Lâm Ba Chẽ xây dựng nhà Đại Đoàn Kết tại huyện Ba Chẽ trị giá 50 triệu đồng. Thông qua lời phát động kêu gọi tháng nhân đạo “là lành đùm lá rách” của chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh và chữ thập đỏ thành phố Hạ Long, hàng năm nhà chùa đều tham gia ủng hộ từ 10 triệu  đến 20 triệu để chung tay với Hội xoa dịu các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Những việc làm trên đã giúp cho những hoàn cảnh khó khăn tự tin trong cuộc sống, nhờ đó phát huy sức mạnh tinh thần cho họ để họ có lạc quan yêu đời: “tàn nhưng không phế, từ đó họ biết đến đạo Phật nhiều hơn, không còn những tư tưởng mặc cảm trong cuộc sống, vượt qua số phận để hòa nhập trong cuộc sống.

Song song công tác từ thiện an sinh xã hội, các chùa trên địa bàn thành phố rất chú trọng đến công tác khuyến học, khuyến tài.Trụ trì và các Phật tử các chùa trên địa bàn đã tham gia Hội Bảo Trợ Học Đường, hàng năm phát tâm phát tâm ủng hộ quỹ bảo trợ học đường tiêu biểu là: Ban quản lý và Phật tử chùa Long Tiên 300 triệu/năm, chùa Quang Nghiêm ủng hộ 50 triệu/năm, chùa Tiêu Dao ủng hộ 30 triệu/ năm, Phật tử đạo tràng Phúc Tụ ủng hộ 100 triệu / năm....

Vào dịp chư Tăng An Cư Kiết Hạ, chùa Long Tiên, chùa Tiêu Dao, chùa Quang Nghiêm, chùa Minh Tâm và Phật tử các đạo tràng trong thành phố đã tổ chức cho quý Phật tử tham gia thăm viếng, cúng dường tại 3 trường Hạ tỉnh Quảng Ninh như: chùa Trình - Trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, chùa Quỳnh Lâm và chùa Lân (Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử. Đối với chùa Tiêu Dao, hàng năm cúng dàng trường cho 3 trường Hạ là 60.000.000đ. Riêng năm 2019, nhà chùa đã cùng quý Phật tử phát tâm cúng dàng thập tự (10 chùa) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng. Qua các đợt cúng dàng, quý Phật tử đã được nghe quý Thầy chia sẻ, hiểu rõ công đức cúng dàng Tam Bảo, đặc biệt cúng dàng cho một vị Tăng tu học thì công đức vô lượng, trong đó chư tôn đức nhấn mạnh 4 câu:

Xây dựng 1 ngôi chùa

Tức là phá hủy 1 nhà lao

Thêm 1 đoàn thể học Phật

Tức là bớt đi số người tù tội.

Bên cạnh về khuyến học, khuyến tài các chùa rất quan tâm đến khuyến học của các em học sinh, đặc biệt chú ý đến các hoàn cảnh học sinh mồ côi cha mẹ, hoặc kinh tế khó khăn, nên khả năng phải nghỉ học giữa chừng, nhưng các em vẫn vượt qua mọi hoàn cảnh để đạt thành tích cao và vươn lên trong cuộc sống.

Các chùa rất quan tâm đến điều này vì đạo Phật là đạo “từ bi”, tuy nhiên từ bi không chỉ trên lĩnh vực lý thuyết, mà cần thể hiện thực tế, đó là hành động vì:

“Dù xây 9 đợt phù đồ

Không bằng bố thí giúp cho mọi người”.

Hơn nữa: “Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước”. Trẻ có môi trường trong sạch thì mới không bị sa ngã vào môi trường tệ nạn xã hội, do đó hàng năm các chùa trên địa bàn thành phố đều dành hàng trăm  triệu đồng dành cho quỹ khuyến học, khuyến tài, tiếp sức mùa thi … với phương châm “nâng bước chân em tới trường”. Những việc làm trên giúp các em, các cháu ổn định trong việc học hành, tiếp tục hướng đến tương lai tươi sáng. Sau khi hoàn thành việc học tập, các em lại đóng góp công sức, trí tuệ, đạo đức cho xã hội, thể hiện tinh thần yêu đất nước, yêu hòa bình, nhờ đó không bị các đối tượng xấu lợi dụng, xúi giục, lôi kéo vào con đường phạm pháp, giữ vững tâm mình nhờ đó An ninh trật tự xung quanh luôn được đảm bảo.

Hưởng ứng phong trào “ngành ngành làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện, người người làm việc thiện” nhiều Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn thành phố Hạ Long đã tích cực tham gia Ủy ban mặt trận Tổ quốc, Hội chữ thập đỏ, Hội cứu trợ nạn nhân chất độc gia cam… với uy tín của mình đã phát huy tác dụng mạnh mẽ đối với phong trào từ thiện, nhân đạo.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa toàn thể hội nghị!

Qua 2 năm (2017 - 2019), các Tăng Ni, Phật tử các chùa trên địa bàn thành phố Hạ Long đã ủng hộ hơn 3 tỷ đồng trong công tác từ thiện nhân đạo; ghi nhận những đóng góp đó, chùa Long Tiên, chùa Tiêu Dao, chùa Quang Nghiêm và nhiều Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn thành phố Hạ Long đã được các cấp, các ngành biểu dương và tặng nhiều bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương…. Tóm lại, những việc làm từ thiện, nhân đạo  của các tăng Ni, Phật tử thành phố Hạ Long luôn luôn phù hợp với lời Phật dạy và truyền thống nhân ái lá lành đùm lá rách của dân tộc ta, đó là những bông hoa đẹp tô thắm vườn hoa nhân ái của cuộc sống.

Trên diễn đàn của Hội nghị này chúng con có những đề xuất sau:

- Các hoạt động từ thiện, nhân đạo của nhà nước cần tập trung hơn, tránh dàn trải theo kiểu tổ chức nào cũng làm từ thiện dẫn đến việc đi kêu gọi ủng hộ lẫn nhau.

- Các phong trào phát động ủng hộ quỹ từ thiện cần phải tính thời gian phát động thích hợp, tránh việc tập trung vận động vào dịp cuối năm.

- Bản thân Ban Trị sự và các chùa đều hoạt động từ thiện theo kế hoạch của mình và cần lồng ghép với hoạt động từ thiện, nhân đạo của các tổ chức khác, như thế kết quả sẽ cao hơn.

Trước khi kết thúc bài tham luận, một lần nữa xin kính chúc Chư Tôn Đức, quý vị đại biểu sức khỏe, an lạc. Chúc phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc thu được nhiều thành công. Chúc hội nghị thành công tốt đẹp.Tin cùng chuyên mục