Vu lan muộn ấm áp nơi đảo xa - Cô TôTLYT - Hòa chung với không khí đón mừng lễ Vu lan trong cả nước, trên tinh thần tri ân và báo ân, ngày 18/7/Kỉ Hợi (18/8/2019) chùa Trúc Lâm Cô Tô đã tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2563 – DL. 2019 và Cầu Siêu Phả Độ Gia Tiên cho nhân dân Phật tử miền biển đảo Cô Tô.

Người dân ở đây chia sẻ, cả tuần trời ngày nào Cô Tô cũng mưa, không biết ngày mai lễ vu lan thì thế nào. Nhưng nhân duyên hội đủ, thời tiết mát mẻ, tạnh ráo, tạo điều kiện cho đông đảo nhân dân, Phật tử lên chùa dự lễ. Đặc biệt hơn vu lan năm trước, năm nay số lượng người trẻ tuổi đến chùa dự lễ đã đông hơn.

 
Phật tử lên chùa tụng kinh Vu Lan trong ngày Đại lễ 

Cô Tô là một quần đảo nằm ở phía đông của đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh với khoảng 5000 người dân (khoảng 1000 hộ) hiện đang sinh sống chủ yếu bằng nghề chài lưới và một số làm du lịch. Cô Tô còn nhiều nét hoang sơ, có những bãi tắm đẹp và thơ mộng, cát trắng mịn nên vài năm gần đây bắt đầu thu hút khách du lịch, điều này phần nào giúp cải thiện cuộc sống cho người dân trên đảo. Trước đây từ khi chùa Trúc Lâm Cô Tô chưa được xây dựng, thì việc bà con đi chùa tụng kinh, tu học hay dự một khóa lễ có lẽ chỉ hiếm hoi vào dịp đầu xuân vì quá xa xôi, đi lại không thuận tiện. Chùa cũng mới được xây dựng vài năm trở lại đây. Hiện tại, ngôi Tam bảo đã được xây dựng khang trang, rộng rãi, phần nào đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của người dân miền biển đảo. Các công trình, hạng mục khác như nhà Tổ, nhà Tăng… vẫn đang tiếp tục được BTS GHPG tỉnh Quảng Ninh và BTS Phật giáo huyện Cô Tô đầu tư xây dựng, mở mang để ngôi chùa trang nghiêm, tố hảo hơn và trở thành mái ấm tâm linh thực sự cho người dân vùng biển đảo.

 
Ngôi Tam Bảo chùa Trúc Lâm Cô Tô nhìn buổi tối 

BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm đến việc chăm lo đời sống tinh thần, tín ngưỡng- tâm linh cho nhân dân Phật tử vùng biển đảo xa xôi. Chư Tăng cũng không quản ngại đường xa, sóng gió để đến trợ duyên, tổ chức Vu lan cho bà con Phật tử. Ngoài Đ.Đ Thích Khai Từ - Trưởng ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh, Phó ban Thường trực BTS Phật giáo huyện đảo Cô Tô và cũng là người chịu trách nhiệm chính ở đây còn có Đ.Đ Thích Nguyên Phúc, Đ.Đ Thích Mật Viên  - Ủy viên BTS Phật giáo tỉnh cùng chư Tăng, Ni đang trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh. Đại diện chính quyền huyện Cô Tô cũng đã tham dự và có những lẵng hoa chúc mừng đại lễ.

Đại lễ diễn ra với các nghi thức không thể thiếu như Bông hồng cài áo, pháp thoại giảng về cách báo ân - báo hiếu của Đ.Đ Thích Nguyên Phúc, văn nghệ mừng Vu lan, tụng kinh Vu lan – báo hiếu, nghi thức tâm linh cầu siêu phả độ gia tiên, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn và đặc biệt, những khoảnh khắc lắng đọng của nghi thức truyền đăng - thắp nến tri ân hai đấng sinh thành đã chạm đến trái tim của những người tham dự, đánh thức và khắc sâu thêm tâm hiếu, hạnh hiếu của mỗi con người. Trong ngày diễn ra đại lễ, các Phật tử còn được dùng tiệc chay do quý sư cô và các Phật tử của chùa chuẩn bị.

Một số hình ảnh ghi nhận trong đại lễ:

 
Chư Tăng và Phật tử tụng kinh cầu siêu
 
 
  
Cúng thí thực cho thập loại chúng sinh 
 
 
Văn nghệ mừng Vu Lan 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nghi thức dâng hoa cúng dường của các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Trúc Lâm Cô Tô
 
 
Phật tử Hạ Vân đọc cảm niệm Vu lan 
 
Nghi thức Bông hồng cài áo 
 
  
 
 
 
Dâng vật phẩm cúng dường 
 
 
 
 
Đại đức Thích Nguyên Phúc ban đạo từ.
Đại đức chia sẻ cho đại chúng những phương cách thiết thực để báo hiếu cho cha mẹ. Người Phật tử không thể chờ đến tháng 7, thiết lễ vu lan, lên chùa làm lễ là xong hay nhờ quý thầy cúng là cha mẹ hết nghiệp, mà phải bằng sự tu tập, chuyển hóa của mình. Đó là quy y Tam Bảo, giữ gìn 5 giới, bố thí, cúng dàng, làm việc phúc thiện... hồi hướng cho cha mẹ. Và nếu cha mẹ còn tại thế chẳng may không đi theo con đường chính thì phải hướng dẫn, quy hướng cho cha mẹ biết kính tin Tam Bảo, tu tập thiện lành để được an lạc, hạnh phúc không chỉ hiện tại mà cả vị lai.
 
 
Nghi thức truyền đăng và thắp nến tri ân cha mẹ 
 
 
 
 
 
  
 
 
  
  
 
 

C.Đ.N

 Tin cùng chuyên mục