Chùa Yên Tử trao 130 suất quà Tết cho các gia đình Phật tử có hoàn cảnh khó khănTLYT – Thực hiện theo lời dạy từ bi của Đức Phật và truyền thống “lá lành đùm lá rách” của người Việt, sáng nay, ngày 25 tháng chạp, chùa Yên Tử đã trao 130 phần quà Tết cho các gia đình Phật tử có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Uông Bí. Mỗi phần quà bao gồm một quyển lịch, bánh chưng chay, một túi quà và tịnh tài 300.000 đồng, tổng trị giá hơn 60 triệu đồng.

 

Chứng minh và tham dự buổi trao quà có Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư kí BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh. Chia sẻ trước buổi trao quà, Thượng tọa đã tán thán công đức của Tăng Ni, Phật tử chùa Yên Tử và gửi lời chúc tốt đẹp đến các gia đình Phật tử. “Thay mặt Ban Trị sự, tôi xin tán thán công đức của Chư Tăng Ni, Phật tử chùa Yên Tử. Phật dạy “Từ, Bi, Hỷ, Xả”, trong đó, Từ Bi là khởi được lòng thương yêu và cứu giúp mọi người vơi bớt những khổ đau, thêm phần an vui, hạnh phúc. Ca dao tục ngữ Việt Nam có câu “Lá lành đùm lá rách”, “Bầu ơi thương lấy bí cùng, Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.” Đó là truyền thống nhân văn, nhân ái của người Việt. Mỗi dịp Tết đến xuân về, gia đình đoàn viên, ai cũng mong được nghỉ ngơi, no đủ. Nhưng đâu đó quanh đây vẫn còn những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoặc thiếu thốn vật chất, hoặc người già cả neo đơn, hoặc những hoàn cảnh riêng khác…  Chúng tôi rất xúc động khi hôm qua, nhà chùa cùng với hội từ thiện vừa trao quà Tết cho bệnh nhân nghèo ở bệnh viện tỉnh, hôm nay lại trao quà tết cho gia đình Phật tử có hoàn cảnh khó khăn ở trên địa bàn. Phần quà của nhà chùa tuy nhỏ thôi nhưng mang ý nghĩa động viên tinh thần, sẻ chia yêu thương tới những người kém may mắn hơn mình. Thay mặt chư Tăng, tôi xin kính chúc toàn thể quí vị và gia đình có một cái tết ấm cúng, đoàn viên, an vui và hạnh phúc!” – Thượng tọa chia sẻ.

  
Thượng tọa Thích Đạo Hiển trao quà cho các gia đình Phật tử
 
Đại đức Thích Khai Từ, chư tăng chùa Yên Tử trao quà cho các gia đình Phật tử

Cụ bà Nguyễn Thị Rọi ở Cửa Ngăn năm nay đã 95 tuổi, dù tuổi cao sức yếu nhưng khi biết mình được chùa tặng quà tết thăm hỏi, động viên cụ mừng lắm, chân yếu không thể đi được nhưng bảo con phải đưa cụ lên tận chùa để nhận, không cần ai nhận hộ hay nhà chùa phải đến nhà. “Tôi theo chùa đã lâu, nhưng mấy năm nay tuổi cao sức yếu không đi đâu được, tết lại được nhà chùa quan tâm và động viên, thăm hỏi tôi vui mừng lắm, thế nào cũng phải bảo các cháu đưa lên chùa, tôi cảm ơn nhà chùa đã quan tâm đến chúng tôi.”

 
Cụ Nguyễn Thị Rọi ở Cửa Ngăn lên nhận quà và chia sẻ 

Dự buổi trao quà, các Phật tử còn được quý thầy, cô chia sẻ về  hạnh Từ bi, pháp tu bố thí bằng rất nhiều cách để có thể thực hiện trong đời sống và sẻ chia với cộng đồng, không cần phải có nhiều tiền bạc mới chia sẻ, giúp đỡ người khác được. Có thể chỉ bằng một nụ cười, bằng một lời an ủi, động viên, bằng sự tử tế, chân thật của chính mình.

 

Đại chúng cùng hát thiền ca “Bên trái, bên phải”, “Niềm an vui”

Qủa thật, những phần quà trị giá chẳng đáng là bao, nhưng trên hết là sự an ủi, động viên tinh thần, sẻ chia cùng những người kém may mắn hơn mình trong xã hội. Và hơn hết nữa là lan tỏa những việc làm tốt đẹp đến cộng đồng, để cả cộng đồng cùng yêu thương, đùm bọc lấy nhau.

Một số hình ảnh khác của buổi trao quà:
 
 
 
 
 
 
 
Ông Nguyễn Danh Hải đại diện các gia đình Phật tử tri ân chư Tăng và chùa
 
 

Mai Anh - Xuân Trường


Tin cùng chuyên mục