Phật giáo Quảng Ninh: Bà con bớt khổ là chúng tôi vui rồi!21 tỷ 233 triệu đồng là tổng số tiền Ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo (GHPG) Quảng Ninh kêu gọi Tăng Ni, Phật tử, các nhà hảo tâm cùng chung tay cho công tác từ thiện nhân đạo trong năm 2020.

Gia đình bà Đặng Thị Mai là hộ cận nghèo tại phường Phương Đông, TP Uông Bí vừa được Ban Trị sự Phật giáo Quảng Ninh trao số tiền 50 triệu đồng xây nhà đại đoàn kết.

Sống trong căn nhà dột nát đã nhiều năm nay, nắng thì chói chang, mưa thì nước chảy đầy nhà. Bản thân bà Mai sức khoẻ yếu, con trai bị tai nạn giao thông, kinh tế gia đình hết sức khó khăn. Cả cuộc đời bà chỉ mong sao có một mái nhà trên kín, dưới lành.  Giờ đây, giấc mơ về ngôi nhà nhỏ không còn xa vời, khi chỉ cách đây 1 tuần, gia đình bà đã được sự quan tâm giúp đỡ của MTTQ xã, Ban trị sự Phật giáo tỉnh đã khởi công xây dựng ngôi nhà đại đoàn kết cho gia đình bà. Dự kiến ngôi nhà sẽ hoàn thành trong thời gian 1 tháng.

Không riêng gì bà Mai, gia đình chị Nguyễn Thị Hiền, phường Thượng Yên Công, cũng vừa được MTTQ xã và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết trên địa bàn. Đây là gia đình chính sách thuộc hộ cận nghèo. Bà Hiền là con gái duy nhất của liệt sỹ. Hiện bà ở cùng con trai, con dâu và 2 cháu nội. Con trai bà không may bị tai nạn lao động, sức khoẻ yếu. Gia đình kinh tế khó khăn, không có khả năng xây cất nhà cửa.

Ngày 7/5 vừa qua, chính quyền các cấp, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh hỗ trợ 100 triệu đồng để xây mới ngôi nhà cho gia đình bà.

Được ở căn nhà nhà mới, bà Hiền xúc động chia sẻ, ngôi nhà được khánh thành để có chỗ thờ cúng liệt sỹ và mẹ con bà cháu được có chỗ ở khang trang hơn. Từ đó, các cháu có điều kiện để học hành sinh hoạt, phát triển kinh tế gia đình.

Tại lễ khánh thành ngôi nhà mới, Ban trị sự Phật giáo tỉnh còn tặng thêm cho gia đình bà 1 chiếc ti vi và tủ lạnh để có điều kiện sinh hoạt.

Phát biểu tại lễ bàn giao nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, Hoà thượng Thích Thanh Quyết, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh cho biết, ủng hộ xây dựng nhà đại đoàn kết  cho người nghèo là công việc thuờng xuyên của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh trong nhiều năm qua. Đây là công việc thường xuyên, là tâm nguyện của những người xuất gia, mong cho mọi người bớt khổ. Đó là tình thần tương thân tương ái, truyền thống đạo đức của người Việt, là tinh thần từ bi cứu khổ của nhà Phật.

Trong năm 2020 công tác từ thiện nhân đạo được đánh giá là hoạt động nổi bật nhất của GHPG tỉnh Quảng Ninh. Phát huy tinh thần từ bi của Đạo Phật và truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc, Giáo hội đã tích cực vận động Tăng Ni, Phật tử cùng nhân dân làm tốt công tác an sinh xã hội. Đặc biệt, trong năm 2020 dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, nhưng các hoạt động ủng hộ, từ thiện nhân đạo vẫn được Giáo hội và các vị chức sắc thực hiện rất hiệu quả.

Thượng toạ Thích Thanh Lịch, Ban Từ thiện – GHPG tỉnh Quảng Ninh năm 2020 cho biết, Giáo hội đã xây dựng được 21 nhà tình nghĩa trên toàn tỉnh với giá trị 1,340 tỷ đồng. Giáo hội luôn phối hợp cùng chính quyền, rà soát những gia đình có hoàn cảnh thực sự khó khăn trên địa bàn, thân nhân các liệt sĩ, chung tay giúp đỡ họ ổn định cuộc sống, và có cơ hội vươn lên thoát nghèo.

BTS GHPG tỉnh được thành lập từ năm 2005, thời điểm đó có 90.000 phật tử, 106 tự viện, 77 Tăng Ni trụ trì 34 tự viện. Trải qua 4 nhiệm kỳ Đại hội, Phật giáo Quảng Ninh ngày càng phát triển toàn diện, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 155.000 Phật tử, trên 600 chức sắc, chức việc, nhà tu hành trên 150 cơ sở tự viện; với 230 đạo tràng, tổ, hội Phật tử; có 117 ngôi chùa đang hoạt động với 103 vị đang trụ trì và kiêm nhiệm trông coi.

BTS  tỉnh hiện có 39 thành viên, trong đó có 01 trưởng ban, 05 phó ban và 08 thành viên khác trong Thường trực BTS và 11 BTS GHPG cấp huyện, với tổng số 197 người.

Trong năm 2020, GHPG tỉnh Quảng Ninh luôn chú trọng đến việc tôn tạo, xây dựng các cơ sở thờ tự với nhiều kết quả nổi bật, như trùng tu, tôn tạo các dự án tại khu di tích – Danh thắng Yên Tử, khu di tích nhà Trần tại Đông Triều…và các địa phương khác, với kinh phí từ nguồn xã hội hóa lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Tạo điểm nhấn thu hút du lịch tâm linh, phát triển kinh tế xã hội.

Chùa Quỳnh Lâm – Nằm trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều mới được khánh thành tháng 12/2020

Năm 2020, GHPG Quảng Ninh đã tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các đạo tràng, cùng nhân dân quyên góp, trao tặng gần 15 nghìn suất quà vào các dịp tết và các ngày lễ quan trọng, được diễn ra ở khắp các địa phương, các cơ sở tự viện, với tổng số tiền lên đến 7 tỷ 442 triệu đồng.

Thượng tọa Thích Thanh Lịch – Phó Trưởng BTS GHPG tỉnh, Trưởng ban Từ Thiện, trao quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã Quảng Yên nhân dịp lễ Phật Đản 2020
Đại đức Thích Khai Từ – Trưởng ban TTTT GHPG tỉnh, cùng chính quyền phường Phương Nam trao quà cho hộ nghèo hộ khó khăn trên địa bàn.

Là tỉnh đi đầu trong phong trào chung tay cùng các cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Ngay khi dịch bùng phát, BTS GHPG tỉnh đã kịp thời trao 01 phòng áp lực âm trị giá 650 triệu đồng, ủng hộ tiền mặt 01 tỷ đồng cùng 50 nghìn khẩu trang y tế  và nhiều nhu yếu phẩm khác với tổng số tiền khoảng 3 tỷ đồng cho công tác phòng, chống đại dịch.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Quảng Ninh ủng hộ 01 phòng áp lực âm trị giá 650 triệu đồng cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh
GHPG tỉnh trao số tiền 01 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh
Hình ảnh phòng áp lực âm hoàn thành và đưa vào sử dụng nhanh chóng
HT. Thích Thanh Quyết -Phó Chủ tịch GHPG VN, Trưởng BTS GHPG tỉnh Quảng Ninh, trao quà cho bà con bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19.

Rất nhiều Tăng Ni ở các địa phương đã hưởng ứng tích cực phong trào chung tay cùng chính quyền và nhân dân đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều việc làm thiết thực.

Đại đức Thích Thanh Văn – trù trì chùa Vân Phong ( Hoành Bồ) Phát hàng chục tấn gạo cho người dân gặp khó khăn trong dịch Covid-19
Đại diện Chùa Ba Vàng cùng chung tay Ban Trị sự GHPG trao số tiền 300 triệu đồng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Trao tặng khẩu trang phòng dịch cho tuyến đầu chống dịch
Chùa Phả Thiên – Tổ chức phát gạo miễn phí cho người dân

Trong trận lũ lụt lịch sử tại miền Trung năm 2020, BTS GHPG tỉnh đã có công văn kêu gọi Tăng Ni, Phật tử cùng chung tay giúp đỡ các tỉnh miền Trung. Hòa thượng Thích Thanh Quyết –Trưởng BTS GHPG tỉnh, cùng 15 phái đoàn cứu trợ là các Tăng Ni, Phật tử, các đạo tràng đã trực tiếp vào các tỉnh miền Trung ủng hộ với tổng số tiền 9 tỷ 250 triệu đồng.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển – Phó Trưởng ban, kiêm Chánh Thư ký cùng các Tăng Ni trực tiếp chuẩn bị nhu yếu phẩm ủng hộ miền Trung
Sư cô Thích Nữ Mai Anh cùng các Phật tử trực tiếp trao quà cho bà con vùng lũ

Phát huy tinh thần tương thân tương ái, những điều nhỏ bé nhất cũng được các Tăng Ni trên địa bàn tỉnh chung tay góp sức, Nhiều chương trình, hành động cụ thể đã được các Tăng Ni triển khai rất tích cực, trong đó phải kể đến chương trình “ Nồi cháo tình thương” hàng tháng được tổ chức tại các bệnh viện trong tỉnh. Như BTS GHPG thị xã Quảng Yên với “Nồi cháo tình thương” tại Trung tâm y tế thị xã Quảng Yên với số tiền 150 triệu / 1 năm; nồi cháo của chùa Yên Tử tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển, với kinh phí gần 16 triệu/ 1 năm; “nồi cháo tình thương” chùa Xuân Lan tại Bệnh viện đa khoa thành phố Móng Cái với kinh phí 35 triệu/1 năm…

“Nồi cháo tình thương” của chùa Yên Tử tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển
“Nồi cháo tình thương” chùa Xuân Lan tại Bệnh viện đa khoa thành phố Móng Cái, do chính tay các y bác sĩ múc trao cho người bệnh.

Có thể khẳng định: Vai trò của Phật giáo đối với xã hội là rất quan trọng. Như lời phát biểu của Hòa thượng Thích Thanh Quyết- Phó Chủ tịch GHPG VN, Trưởng BTS GHPG tỉnh Quảng Ninh trong dịp trao nhà Đại đoàn kết gần đây đã nhấn mạnh: “ Giáo hội Phật giáo từ xưa đến nay luôn đồng hành cùng dân tộc, xuất phát từ tinh thần từ bi cứu khổ của Đạo Phật. Các Tăng Ni ngoài việc tu hành, còn có nhiệm vụ chung tay giúp đỡ nhân dân. Yên Tử – Quảng Ninh là nơi Đức vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu hành đắc đạo, là người kết tinh tư tưởng Đạo pháp – Dân tộc, từ những tinh thần đó, Giáo hội luôn làm những công việc từ thiện, phúc thiện ý nghĩa, luôn luôn chung tay cùng với Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp thực hiện các phong trào, không chỉ từ trước đến giờ, mà còn từ nay về sau”.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực của Tăng Ni, Phật tử tỉnh Quảng Ninh đã tạo được sự hòa hợp đoàn kết toàn dân, góp phần giúp tỉnh phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, dịch vụ.

Quảng Ninh là tỉnh phía Đông – Bắc nước ta, có đồng bằng, trung du miền núi, biên giới, biển đảo, với diện tích tự nhiên 611.081,3 km2, trong đó: 87% là đất liền, 13% là hải đảo. Tỉnh có 13 đơn vị hành chính gồm 04 thành phố, 02 thị xã và 07 huyện với 186 xã, phường, thị trấn. Vùng dân tộc, miền núi của tỉnh gồm 112 xã, phường (có 54 xã, phường khó khăn, trong đó có 21 xã đặc biệt khó khăn và 04 xã vùng bãi ngang, ven biển). Là tỉnh có đường biên giới đất liền giáp Trung Quốc dài 118,825 km; dọc tuyến biên giới có 10 xã (gồm 34 thôn, bản) và 07 phường giáp biên.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện nay có 04 tôn giáo đang hoạt động, gồm: Phật giáo, Công giáo, Cao đài và Tin lành với tổng số khoảng 200.000 tín đồ chiếm trên 16% dân số toàn tỉnh.

Thượng toạ Thích Đạo Hiển, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo Quảng Ninh chia sẻ, xã  hội đang từng bước phát triển, đời sống người dân từng bước được cải thiện, nhưng đâu đó xung quanh chúng ta vẫn còn nhiều những trường hợp khó khăn, mà nếu không có sự chung tay giúp đỡ của các tổ chức, doanh nghiệp, thì bản thân họ khó có thể vực dậy. Đức Phật dạy rằng, phục vụ chúng sinh là thiết thực cúng dường chư Phật. Vì vậy, những việc làm như: Xây nhà đại đoàn kết, ủng hộ xây dựng nông thôn mới mà Phật giáo Quảng Ninh thực hiện trong thời gian qua là việc làm thiết thực, ý nghĩa của những người xuất gia, là món quà kinh dâng lên Đức Phật.

Bài: Năng Lượng

Ảnh: Chùa Yên Tử


Tin cùng chuyên mục