"Trao gởi nhân duyên" - lắng lòng và cảm nhận


TLYT  - Cuộc sống của mỗi người chúng ta nếu không có bạn bè thì quả thực là tẻ nhạt. Đôi khi, không chỉ những người bạn bằng da bằng thịt, mà chính những quyển sách nhỏ cũng có thể gần gũi bên ta, thêm cho cuộc sống của ta những thứ gia vị thật đặc biệt, thậm chí đọc đúng tâm trạng của ta và mở cho ta những lối đi mỗi khi bế tắc. Tôi tin người bạn nhỏ  "Trao gởi nhân duyên"  này có thể giúp bạn rất nhiều.


Ảnh: Minh Nhật

Trao gởi nhân duyên” là cuốn sách gồm 100 bài viết được Thầy Vạn Lợi Quán Như biên dịch. Mỗi bài viết là một lời nhắn gửi chân thành về những lẽ thường gặp trong đời. Cuốn sách như một người bạn đồng hành khuyên chúng ta lắng lòng sống an nhiên và thiện lành trong cuộc sống đầy áp lực.

"Sống trên đời khó hay dễ? Hơn thua, toan tính, mong cầu, lo sợ… Ngước lên nhìn những vì sao trên bầu trời, mỗi người đầu thấy bản thân mình nhỏ bé. Cúi xuống nhìn vào tâm mình, lại thấy trong đời chỉ cần hạnh phúc, bình yên. Vật đổi sao dời, cuối cùng, muốn nắm bắt nhất trong tay cũng chỉ là thiện lành nhân duyên.” 

"Dấu hiệu già đầu tiên của con người không phải là sắc diện mà là ý chí xông pha, nhiệt huyết của ngày xưa mất dần."

"Khi chúng ta mang hoa tặng người khác, thì chúng ta ngửi được mùi hương trước tiên. Còn khi chúng ta nắm bùn đất ném người khác thì bàn tay của chúng ta bị bẩn trước tiên."

"Khi chúng ta dùng một ngón tay để chỉ vào người khác, chớ quên rằng sẽ có ba ngón chỉ trực tiếp vào thân mình." 

Đừng để dòng đời bon chen, mưu sinh, danh lợi làm ta vô tình lãng quên đi những chân giá trị của cuộc sống và đừng để những thành bại, vinh nhục cuốn ta đi. Hãy uống một ly trà, mở và đọc một vài trang sách mỗi khi rảnh rỗi, hay cả những khi bạn đang chán chường, đau buồn và thất vọng.

“Tôn Ngộ Không từng nói một câu vô cùng ngông cuồng.

Nếu ta thành Phật, trên đời không còn ma. Nếu ta thành ma, ai làm gì được ta?

Cuộc đời của chúng ta nên giống Tôn Ngộ Không.

Từng ngông cuồng,

Từng bôn ba,

Từng thành công,

Từng thất bại,

Từng nỗ lực,

Từng tức giận

Từng huy hoàng,

Từng phấn đấu,

Từng ân hận.

Nhưng nhớ đừng bao giờ sợ hãi mà bỏ cuộc.”

Được biết, toàn bộ nhuận bút viết sách, tác giả - thầy Quán Như Vạn Lợi sẽ dùng để làm từ thiện. 

C.Đ.N