Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh chúc mừng Ban Tôn giáo tỉnh nhân ngày truyền thống ngành Quản lý Nhà nước về tôn giáoTLYT – Chiều nay, ngày 31/7/2019 (tức ngày 29/7/Kỉ Hợi), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh do Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư kí Ban Trị sự Phật giáo tỉnh làm trưởng phái đoàn đã tới chúc mừng Ban Tôn giáo tỉnh nhân dịp kỷ niệm 64 năm ngày thành lập và Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 - 02/8/2019).

Thay mặt Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Thượng tọa Thích Đạo Hiển đã nhiệt liệt chúc mừng lãnh đạo và cán bộ Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh nhân kỉ niệm 64 năm ngày truyền thống của những người làm công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo. Thượng tọa cũng trân trọng cảm ơn Ban Tôn giáo tỉnh trong thời gian qua đã quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ cho BTS Phật giáo tỉnh, BTS Phật giáo các huyện, thị xã và Tăng Ni, Phật tử trong nhiều công tác Phật sự. Thượng tọa mong rằng với chức năng và nhiệm vụ được giao, Ban Tôn giáo sẽ tạo mọi thuận duyên cho sự phát triển của Phật giáo – tôn giáo đã đồng hành cùng dân tộc suốt hai mươi thế kỉ qua. Đồng thời, Phật giáo tỉnh sẽ nỗ lực cố gắng trong mọi công tác Phật sự và thế sự để góp phần chung vào các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà.

 
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Ban Tôn giáo tỉnh nhân kỷ niệm 64 năm ngày thành lập và Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 - 02/8/2019)

Thay mặt Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Đăng Kiên – Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh đã trân trọng cảm ơn phái đoàn Ban Trị sự đã tới chúc mừng nhân ngày lễ truyền thống. Ông rất tán dương BTS Phật giáo tỉnh và BTS Phật giáo các huyện, thị xã trong thời gian qua đã có nhiều hoạt động Phật sự lợi đạo ích đời, đúng với phương châm hoạt động của GHPVN là Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội. Tinh thần hợp tác của các Ban Trị sự đã góp phần cho công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo trên địa bàn được tốt đẹp hơn. Ông cũng gửi lời cảm ơn tới Thượng tọa Thích Thanh Quyết – Trưởng Ban Trị sự trong thời gian qua đã lãnh đạo Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh hòa hợp và đoàn kết. Đây là yếu tố quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo trên địa bàn tỉnh nói riêng và trên cả nước nói chung. Cuối cùng ông kính chúc Chư Tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự và Tăng Ni trong tỉnh dồi dào sức khỏe và một mùa an cư kết hạ trọn vẹn, ý nghĩa.

Được biết, ngay sau hòa bình lập lại, Thủ tướng Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa căn cứ vào ý kiến của Hội đồng Chính phủ đã ra Nghị định số 556/NĐ-CP ngày 02/8/1955 về việc thành lập Ban Tôn giáo, một đơn vị trong Ban Nội chính Chính phủ và trực thuộc Thủ tướng phủ (tiền thân của Ban Tôn giáo Chính phủ ngày nay) để “nghiên cứu kế hoạch, thi hành những chủ trương chính sách của Chính phủ về vấn đề tôn giáo và liên hệ với các tổ chức tôn giáo”. Do yêu cầu của công tác quản lý nhà nước (QLNN) về tôn giáo nên Ban Tôn giáo đã từng bước được kiện toàn, theo Thông tư số 60/TTg ngày 11/6/1964 của Phủ Thủ tướng, Ban Tôn giáo được đổi thành Ban Tôn giáo Phủ Thủ tướng. Đến ngày 27/3/1985, Hội đồng Bộ trưởng ban hành Nghị định số 85/HĐBT về việc thành lập Ban Tôn giáo của Chính phủ. Sau nhiều lần được củng cố về nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức, ngày 13/8/2003, Chính phủ ban hành Nghị định số 91/2003/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của Ban Tôn giáo Chính phủ. Ban Tôn giáo Chính phủ có chức năng quản lý nhà nước về tôn giáo trong phạm vi cả nước, là đầu mối phối hợp với các ngành về công tác tôn giáo và liên hệ với các tổ chức tôn giáo.

BBT


Tin cùng chuyên mục