Khóa tu đầu tiên tại chùa Yên Tử sau đại dịchTLYT  - Sau nhiều tháng các khóa tu tập phải nghỉ vì dịch bệnh Covid-19, ngày 30 & 31/5/2020 (tức ngày 8 &9/4 nhuận năm Canh Tý), Chùa Yên Tử mở lại khóa tu Ngày An Lạc trong niềm hân hoan của quý Phật tử xa gần. Khóa tu đầu tiên sau dịch bệnh được tổ chức tại Chùa Trình – Yên Tử, chào đón 400 Phật tử trở về học tu, cùng ngồi lại bên nhau nuôi dưỡng thân tâm, hướng đến đời sống tốt đẹp hơn.

 

Như thường lệ, khóa tu kết hợp các thời khóa công phu thiền tọa, sám hối, thiền đi, thiền ca, kinh hành, niệm Phật, tụng kinh, thọ trai theo nghi thức. Đặc biệt, hai thời pháp thoại sáng và chiều đại chúng được nghe Đại đức Thích Vân Phong – Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bắc Kạn giảng về giáo lý Thập Thiện và Đại đức Thích Khai Từ - Ủy viên thường trực, Trưởng Ban Thông tin truyền thông Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh chia sẻ về bài học của chúng ta nhận được từ đại dịch Covid-19.

Theo Đại đức Vân Phong, Thập Thiện là 10 điều thiện được thực hiện qua ba nghiệp thân, khẩu và ý để hướng đến đời sống hạnh phúc, an lạc, thọ nhận những quả báo tốt đẹp, được đức Phật giảng rõ trong Kinh Thập Thiện. Xưa kia Phật hoàng Trần Nhân Tông thường đi khắp nơi răn dạy dân chúng thực hành Thập thiện. 10 điều thiện gồm:

1.    Không sát sinh

2.    Không trộm cắp

3.    Không tà dâm

4.    Không nói dối

5.    Không nói lưỡi 2 chiều

6.    Không nói lời thêu dệt

7.    Không nói lời thô ác

8.    Không tham lam

9.    Không sân hận

10. Không si mê

Đây cũng là nền tảng đạo đức của một bậc thánh. 10 điều thiện cũng không ra ngoài 5 giới mà người Phật tử tại gia cần vâng giữ thực hành.

 
Đại chúng lắng nghe Đại đức Thích Vân Phong chia sẻ 

Đại dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang lan rộng và cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Nước ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng trong suốt những tháng ngày cách ly, giãn cách xã hội có rất nhiều điều đáng để cho chúng ta suy ngẫm, chiêm nghiệm. Đại đức Thích Khai Từ đã chia sẻ với đại chúng những bài học về cách mà con người chúng ta cần ứng xử với môi sinh thay tàn phá môi sinh, cách ứng xử giữa con người với con người, quốc gia với quốc gia. Qua đó, gợi lên cho đại chúng một cách nhìn sâu sắc, nhìn lại bản thân mình, môi trường sống của mình và nhận thức được cần làm gì để sự sống quanh mình được tốt đẹp hơn.

Khóa tu khép lại trong niềm hỷ lạc của đại chúng. Hẹn khóa tu tháng sau vào ngày 21 &22/5 âm lịch (thứ 7 và chủ nhật tuần thứ 3 của tháng theo lịch âm).

Một số hình ảnh đẹp trong khóa tu:
 
 
Nghe chia sẻ về cách thiền hành 
 
 
Thiền hành buổi sáng 
 
 
 
 
 
  
 
Nghe pháp thoại 
 
 
 
 

Cao Đăng NguyệtTin cùng chuyên mục