Chùa Hoành Mô thị xã Đông Triều sẽ khởi công xây dựng ngày 10/5/ Mậu Tuất


TLYT - Chùa Hoành Mô là một ngôi cổ tự đã có từ rất lâu đời, ngôi chùa tọa lạc bên quốc lộ 18A thuộc thôn Hoành Mô, xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Chùa còn có tên gọi là Phật Quang Tự. Dựa theo các di vật còn sót lại và các tư liệu lịch sử thu thập được thì ngôi chùa được xây dựng vào thời Hậu Lê – Thế kỷ XV – XVII và được trùng tu, tôn tạo nhiều lần qua các thời kỳ sau này. Các cụ cao niên trong làng cho biết Chùa Hoành Mô xưa là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng nhân dân Phật tử xã Phạm Hồng Thái trước kia. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chùa Hoành Mô còn là nơi nuôi và che giấu cán bộ cách mạng.
 
 

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời 
  Cảnh chùa 
 
Trải qua chiều dài lịch sử và ảnh hưởng của vũ lộ phong sương nên ngôi chùa đã bị phá hủy hoàn toàn, chỉ còn lại chứng tích của một ngôi chùa cổ. Năm 1990 nhân dân địa phương đã phát tâm đóng góp dựng lại một ngôi am nhỏ thờ Phật làm nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng.
 
Với ước nguyện trùng hưng cảnh Phật, năm 2013 Phật tử và nhân dân địa phương đã thỉnh cầu Đại đức Thích Khai Từ về trụ trì tại đây. Với mong muốn dựng lên một thắng cảnh tâm linh trên quê hương và niềm khát ngưỡng có một ngôi Bảo Điện trang nghiêm để Tăng Ni, Phật tử tu học, làm điểm tựa tâm linh cho nhân dân Phật tử xa gần… Thầy trụ trì và nhân dân đã làm đơn xin phép các cấp lãnh đạo chính quyền xin quy hoạch và trùng tu, tôn tạo chùa Hoành Mô.
 
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, trong nhà 
Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, trong nhà 
Ngôi chính điện cũ chùa Hoành Mô
 
 
Ngày 19 tháng 10 năm 2017, UBND thị xã Đông Triều có Quyết định số 1504/QĐ - UBND về việc phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng xây dựng tỷ lệ 1/500; lập dự án bảo quản tu bổ, phục hồi di tích chùa Hoành Mô, xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Đến nay nhà chùa cùng nhân dân địa phương đã mở rộng thêm được diện tích đất chùa. Tổng kinh phí của dự án là khoảng 30 tỷ đồng, bằng nguồn vốn xã hội hóa từ nguồn công đức của nhân dân Phật tử.
 
Ngày 23/6/2018 chùa sẽ chính thức làm lễ khởi công động thổ xây dựng. Thông tin cụ thể như sau:
Thời gian: 8h00 ngày 23 tháng 6 năm 2018. (Tức ngày 10 tháng 5 năm Mậu Tuất)

Địa điểm: Chùa Hoành Mô, thôn Hoành Mô, xã Hồng Thái Tây, Đông Triều, Quảng Ninh.

Trân trọng kính mời toàn thể nhân dân Phật tử về tham dự và trợ duyên cho chùa.
Với niềm tin vào Phật pháp và sự trợ duyên của quý tôn đức Tăng Ni và thiện hữu tri thức, Phật tử xa gần,chúng tôi tin rằng ngôi Tam bảo sẽ sớm được hoàn thành viên mãn.
 
 
 
Chùa Hoành Mô 

Tin cùng chuyên mục