Gieo Hạt Bồ Đề lần II tại chùa Yên Tử và những dư âm còn mãi


TLYT  - Nhằm mục đích tạo sân chơi lành mạnh để giúp các em thanh thiếu niên tu dưỡng đạo đức và học hỏi giáo lý Phật pháp cũng như những kĩ năng sống cần thiết, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Khóa sinh hoạt hè tại Cung Trúc Lâm Yên Tử từ ngày 30/6 đến ngày 6/7/2019, với chủ đề Gieo Hạt Bồ Đề lần thứ II.

 

Khóa sinh hoạt hè năm nay đã có trên 700 em khóa sinh tham dự, được chia làm 4 chúng là Chúng Từ Bi, Chúng Trí Tuệ, Chúng Tinh tiến, Chúng Hiếu Hạnh. Mỗi chúng có 2 quý thầy phụ trách cùng với đó là sự trợ giúp của các anh chị huynh trưởng, các bạn tình nguyện viên. Để có một chương trình sinh hoạt thật chu đáo và nhiều ý nghĩa, Chư tôn đức đã thành lập Ban Tổ chức (BTC) khóa sinh hoạt hè năm 2019 với đầy đủ các ban như Ban Giảng sư, Ban Nội dung, Ban Hậu cần, Ban An ninh, Ban y tế, Ban Truyền thông... Và BTC cũng đã soạn ra những Nội quy để các bạn khóa sinh cùng nhau thực tập trong suốt khóa sinh hoạt. Đó là những chuẩn mực đạo đức cơ bản mà mỗi người cần thực tập, đồng thời cũng là người bạn giúp cho các khóa sinh dễ dàng hòa nhập với tập thể và rèn luyện cho các em những đức tính tốt đẹp, xây dựng nếp sống lành mạnh khi sinh hoạt tại chùa.

 
Hình ảnh các em khóa sinh phát nguyện trong ngày khai mạc 

Ban tổ chức đã xây dựng chương trình nội dung tu học phong phú, thiết thực cho cuộc sống thực tiễn. Các em được nghe quý thầy chia sẻ những giáo lý đạo Phật cơ bản, gần gũi và dễ thực hành nhất; được nghe giảng với các chủ đề thiết thực như giảng về Ơn Nghĩa Sinh Thành, bổn phận người làm con hay chia sẻ các câu chuyện về những tấm gương tốt việc tốt xưa và nay; được thực tập những pháp môn căn bản như ngồi thiền, thiền hành, thiền ca, ăn cơm trong biết ơn và chính niệm… với mục đích hướng thiện và nêu cao hạnh hiếu thảo, vận dụng tư tưởng và giáo dục đạo đức của Phật giáo ứng dụng vào đời sống thường ngày, tạo dựng niềm tin và lối sống lành mạnh, hướng đến đời sống Chân – Thiện – Mỹ. Ngoài ra, trong khóa sinh hoạt, các em được tham gia nhiều hoạt động rèn luyện thể chất với các bài tập thể dục buổi sáng hay học võ thuật, chơi các trò chơi dân gian. Nhiều chương trình ý nghĩa được tổ chức như Đêm sinh nhật hướng thượng và thắp nến tri ân Cha Mẹ; cuộc thi vẽ tranh và làm thiệp về chủ đề bảo vệ môi trường; đêm thi tài năng với những tiết mục văn nghệ do chính các bạn khóa sinh thể hiện; giao lưu, gặp gỡ người nổi tiếng là Rapper Đen Vâu – người sống với niềm đam mê của mình, vượt lên những khó khăn trong đời sống và từ một công nhân vệ sinh suốt 7 năm trở thành một rapper triệu view được rất nhiều bạn trẻ yêu mến; các em cũng được học tập và trau dồi các kỹ năng sống như kĩ năng y tế, phòng chống các bệnh tật lây nhiễm…

 
Thượng tọa trưởng ban tổ chức ban đạo từ 
 
 
Qúy thầy hướng dẫn thời khóa 
 
 
Thực tập ngồi thiền 
 
 
Học cách lạy Phật 
 
Thiền hành buổi sáng 

Các thời khóa sinh hoạt từ chia sẻ giáo lý đến những sinh hoạt vui chơi đều được các quý thầy, anh chị huynh trưởng hướng dẫn sát sao và tận tâm, tạo cho các khóa sinh những phẩm chất tích cực, chủ động, độc lập, tự tin và có định hướng mục tiêu. BTC đã may áo đồng phục và tạo điều kiện tốt nhất về chỗ ăn chỗ nghỉ cho các tu sinh. Ban hậu cần gồm quý sư cô, các Phật tử đã lên thực đơn và trực tiếp nấu cho các em những bữa ăn chay đầy đủ về lượng về chất, đặc biệt là đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm. Về an ninh trật tự đã đảm bảo an toàn cho tất cả các em tu sinh.

Khóa sinh hoạt đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, tạo được không khí vui tươi, nhiều tiếng cười và niềm hạnh phúc, biết ơn cho các em thanh thiếu niên tham dự. Chúng tôi tin rằng ngoài giáo lý Phật pháp và đạo đức sống, kĩ năng sống thì các em cũng đã học được cách sống trong môi trường tập thể, học cách quan tâm và sẻ chia với mọi người xung quanh mình.

 
Đại đức Thích Nguyên Phúc giảng cho các em khóa sinh về ơn nghĩa sinh thành 
 
 
Đêm sinh nhật hướng thượng và thắp nến tri ân hai đấng sinh thành 
 
 
 
Các em khóa sinh sinh nhật trong tháng 7 được nhận quà từ BTC
 
 
Giờ học võ với những động tác phòng vệ cơ bản
 
 
Giao lưu cùng rapper Đen Vâu 
 
 

Ngoài những kết quả đạt được thì khóa tu vẫn còn một số hạn chế như sau: Lứa tuổi không đồng đều nên công tác quản lý và việc chọn lựa kiến thức truyền dạy cho các em gặp những khó khăn nhất định. Khoảng hai phần ba các em khóa sinh lần đầu tiên đi tham dự khóa tu hay biết đến chùa, nên những ngày đầu các em còn nhiều bỡ ngỡ từ cách đi đứng, chào hỏi, cách xưng hô hay trong những nếp sinh hoạt. Điều kiện cơ sở vật chất chưa đồng bộ, xa trung tâm cũng làm cho công tác tổ chức gặp nhiều khó khăn, vất vả. Các em khóa sinh còn rất nhỏ tuổi nên phần nhiều hiếu động và chưa tập trung, đặc biệt mỗi em đến từ một môi trường, 700 người là 700 hoàn cảnh khác nhau, nên sống chung và hòa nhập với nhau trong suốt 1 tuần cũng không phải là điều dễ dàng.

Năm tới BTC sẽ nghiên cứu phân theo lứa tuổi để xây dựng nội dung tu học phù hợp, đồng thời chia làm nhiều khóa, nhận số lượng vừa phải và hướng đến chiều sâu về chất lượng. Ban Tổ chức cũng cố gắng tối đa để các em được sinh hoạt tu tập trong điều kiện phù hợp nhất, đảm bảo nhất mà vẫn có thể rèn luyện ý thức trách nhiệm, tính tự lập và tinh thần hòa hợp, đoàn kết khi sống trong cộng đồng.

 
Huynh trưởng Tịnh Khoa tận tình bên các em 
 
 
Thầy trò gần gũi 
 
 
Các anh chị tình nguyện viên giúp băng bó cho một em chẳng may bị trầy xước 
 
Ca sĩ Trần Ngọc Ngân không quản ngại đường xa về giao lưu cùng các bạn khóa sinh 
 
Tập thể dục buổi sáng 
 
Vui chơi tập thể 
 
 
 
Đặt bàn tay lên trái tim, lắng nghe tiếng nói từ trái tim
 
 
Cảm nhận cuối khóa và lời tri ân của các em khóa sinh gửi tới quý thầy
 
 
Tấm hình lưu niệm cuối khóa 
Nguyện chúc các em một mùa hè đầy ý nghĩa, nhiều niềm vui và hạnh phúc. Qúy thầy không nghĩ rằng 7 ngày có thể thay đổi được hoàn toàn một con người, nhưng luôn tin tưởng rằng những hạt giống bồ đề sẽ được gieo trồng và tưới tẩm nơi tâm thức của các em. Một mai, hội đủ duyên lành, hoa trái ngọt thơm sẽ biểu hiện, hiến tặng cho cuộc đời.
 
Xem thêm hình ảnh và thông tin tại Fanpage Chùa Yên Tử: www.facebook.com/chuayentuquangninh  

Mai Anh – Trọng HảiTin cùng chuyên mục