Khóa tu Ngày an lạc tháng 5 tại Chùa Yên Tử – Giờ đây bên nhauTLYT – Khóa tu Ngày an lạc tháng 5 tại chùa Yên Tử diễn ra vào ngày 21 &22/5/Canh Tý (tức ngày 11&12/7/2020) với chủ đề Giờ đây bên nhau. Tinh thần chủ đạo trong khóa tu là nhắc nhở đại chúng về sự vô thường và biết nhận diện những điều kiện của hạnh phúc, từ đó biết trân quý sự sống, trân quý hiện tại.

Chiều và tối thứ 7, đại chúng lễ sám hối hồng danh chư Phật và sám hối 6 căn theo nghi thức do vua Trần Thái Tông đời Trần đã soạn. Ngày chủ nhật, đại chúng thực tập các sinh hoạt như thường lệ: thiền tọa (thực tập quán chiếu lý vô thường), thiền hành, thiền ca, ăn cơm chính niệm, niệm Phật… dưới sự hướng dẫn của sư cô Thích Nữ Mai Anh.

 
 
Đại chúng hát thiền ca "Giờ đây bên nhau" 

Đặc biệt, hai thời pháp thoại đại chúng được nghe Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư kí Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh giảng về pháp môn tu tịnh độ và Đại đức Thích Vân Phong – Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bắc Kạn giảng về một số vấn đề trong đời sống tu học, Đại đức cũng có buổi tham vấn cho các vị Phật tử có những khúc mắc trong quá trình tu học.

Trước khi giảng về pháp môn Tịnh độ, Thượng tọa Thích Đạo Hiển nhắc nhở đại chúng về sự vô thường của cuộc đời. Thượng tọa mời đại chúng nhìn lại thế giới và đất nước trong vòng nửa năm qua với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, bạo lực, thiên tai lũ lụt, tai nạn giao thông, chết chóc… và chúng ta cần những dấu lặng để nhìn lại cuộc đời, để ý thức và trân quý sự sống.

“Thế gian vô thường

Quốc độ nguy thúy

Tứ đại khổ không

Ngũ ấm vô ngã…” (Kinh Bát Đại Nhân Giác)

Tiếp đó, Thượng tọa giảng rõ 3 điều không thể thiếu mà một hành giả tu tịnh độ phải có: đó là Tín, Nguyện và Hạnh. Xin tóm tắt lại như sau:

Tín, là niềm tin vững chãi, đức tin chắc chắn. Kinh Hoa Nghiêm dạy niềm tin là mẹ của muôn ngàn công đức. Chúng ta tin Phật, tin Ngài là bậc sáng suốt, từ bi cứu khổ cho mọi loài, vì thương chúng sinh nên mới chỉ bày cho chúng sinh có một cõi Tịnh độ an lành để chúng sinh hướng đến mà tu tập.

Nguyện, là chí nguyện, thệ nguyện. Mỗi người tu tập muốn thành tựu phải phát nguyện, phải xác lập chí nguyện vững bền.

Hạnh, quyết chí lập hạnh, thực hành hạnh nguyện kiên cố, chí thành, quyết không thoái lui.

  

Một hành giả tu tịnh độ không thể thiếu Tín, Nguyện và Hạnh. Nhưng nói rộng ra, quán chiếu cho rõ ràng thì chúng ta thấy chẳng riêng gì hành giả tịnh độ cần Tín, Nguyện, Hạnh mà bất cứ một việc làm nào để đạt được thành tựu cũng cần có Tín, Nguyện và Hạnh; tức là có niềm tin, có chí nguyện và quyết chí thực hành. Từ đó, Thượng tọa giảng về “tịnh độ nhân gian”, “Tịnh độ là lòng trong sạch, chớ còn hỏi đến Tây phương, Di Đà là tính sáng soi, mựa phải nhọc tìm về cực lạc” (Cư Trần lạc đạo phú, Trúc Lâm Sơ Tổ) và luôn nhắc đại chúng tu tập để đạt được an lạc ngay bây giờ, ngay ở đây, để cõi này là cõi cực lạc, để “ta bà thành tịnh độ”  chứ không phải đợi một mai chết rồi mới về Tây phương cực lạc

Phương pháp tu căn bản của hành giả tịnh độ là niệm Phật. Thượng tọa đã phân tích rõ 3 phương pháp niệm Phật tùy theo từng căn cơ, trình độ mà thực hành. Đó là Trì danh niệm Phật, Tham cứu niệm Phật (hay quán tưởng niệm Phật) và Thực tướng niệm Phật.

Buổi chiều, Đại đức Thích Vân Phong tiếp tục giảng cho đại chúng về một số vấn đề thiết yếu trong đời sống tu học và dành thời gian cho đại chúng tham vấn những khúc mắc trong quá trình tu tập, hành trì.

 
 
Khóa tu khép lại trong niềm hoan hỉ của quý thầy cô cùng toàn thể đại chúng. Cùng hẹn tháng tới với những sự chia sẻ mới trong đời sống tu học.
 
Khóa tu Ngày an lạc được tổ chức hàng tháng tại chùa Trình - Yên Tử, thông thường vào thứ 7 và chủ nhật tuần thứ 3 của tháng theo lịch âm.
 
Một số hình ảnh của khóa tu: 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 

Ban Truyền thông PGQN


Tin cùng chuyên mục